Làm hộ chiếu như thế nào

Làm hộ chiếu như thế nào? Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì? chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều người hiện nay thắc mắc muốn tìm câu trả lời chính xác. Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc phải có nếu bạn muốn xuất cảnh ra khỏi nước ta và nhập cảnh vào nước ngoài trong mọi trường hợp với mọi lý do khác nhau. Theo quy định thì hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ nhất thiết phải có với chức năng xuất cảnh khỏi nước ta và nhập cảnh vào nước ngoài. Trong một số trường hợp, visa sẽ được miễn khi có yêu cầu thỏa thuận từ hai quốc gia. Tuy nhiên hộ chiếu là loại giấy tờ bắt buộc và không được miễn dù bạn đi bất cứ quốc gia nào. Hộ chiếu và tất cả những vấn đề xoay quanh thủ tục làm hộ chiếu sẽ được Sanvemaybay.com.vn chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây. Tham khảo ngay để nắm được những kiến thức căn bản và đầy đủ nhất nhé!

Sổ hộ chiếu là gì? sổ hộ chiếu có những loại nào?

Sổ hộ chiếu là gì?

Sổ hộ chiếu là loại giấy tờ được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia cấp cho công dân với việc giúp cá nhân đó chứng minh mọi thông tin trong loại giấy tờ này về bản thân mình là hoàn toàn đúng. Đây là cơ sở pháp lý giúp chứng minh và nhận dạng cá nhân khi đi ra nước ngoài. Hộ chiếu được đóng ở dạng cuốn nhỏ bao gồm nhiều trang với các thông tin như họ tên, giới tính, quốc tịch, nghề nghiệp, visa, những nơi có thể nhập cảnh đến, ngày phát hành, thời hạn….

Làm hộ chiếu như thế nào

Sổ hộ chiếu có những loại nào?

Tùy theo các dạng hộ chiếu khác nhau mà hình thức mà màu sắc cũng như nội dung bên trong khác nhau. Hiện nay nước ta có tổng cộng 3 loại hộ chiếu khác nhau với mục đích phổ biến theo thứ tự là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Hội chiếu phổ thông được cung cấp cho mọi đối tượng là công dân Việt Nam còn hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao chỉ được cấp cho những người nằm trong lực lượng nhà nước hoặc các cơ quan ngoại giao cao cấp đi nước ngoài giải quyết công việc cho Nhà nước ta.

Làm hộ chiếu như thế nào

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì?

Sau đây, chúng tôi xin cung cấp tới bạn tất cả những thông tin chi tiết về các bước trong quy trình chuẩn bị làm hộ chiếu phổ thông chi tiết nhất. Điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định và đóng thành bộ hồ sơ. Các loại giấy tờ bắt buộc có khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu gồm:

1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu được quy định rõ theo mẫu XO1 của nhà nước ta ban hành. Sau khi tải về và photo ra bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu trong mẫu. Sau đó đến Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xác nhận. Lưu ý nếu bạn đang sinh sống và định cư tại tỉnh A nhưng hộ khẩu thường trú tại tỉnh B thì bạn cần quay về tỉnh B để xác nhận. Việc xác nhận tại Công an xã, phường, thị trấn ở tỉnh A sẽ không được chấp nhận trong mọi trường hợp. Việc đóng dấu và xác nhận phải ở trang cuối và có dấu giáp lai đóng lên ảnh của từng người.

Làm hộ chiếu như thế nào

Bên cạnh đó, đối với trẻ em dưới 14 tuổi có nhu cầu cấp hộ chiếu thì quy định rõ như sau: 

  • Trường hợp xin cấp hộ chiếu riêng: Phải có tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu đã qua xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú (nơi có KHTT). 
  • Trường hợp chưa đủ tuổi để cấp riêng và đề nghị cấp chung với cha mẹ: Yêu cầu phải có 01 bản sao giấy khai sinh cùng 04 ảnh cỡ 3×4 cm (khi đi nhớ mang theo bản chính giấy khai sinh để đối chiếu). Nếu trong trường hợp không có cha mẹ hoặc cha mẹ nuôi, người đỡ đầu thì phải có giấy xác nhận mối quan hệ theo quy định mang tính hợp pháp và cha mẹ ký vào tờ khai.

2. Ảnh làm hộ chiếu

Bất kể là người lớn hay trẻ em đều phải cung cấp 04 ảnh kích thước 4cmx6cm. Lưu ý bạn cần chụp ảnh theo quy định ảnh thẻ làm hộ chiếu mới nhất được ban hành hiện nay và đảm bảo các yêu cầu trong đó mới được chấp nhận (đầu trần, không đeo phụ kiện, phông nền trắng, nhìn thẳng, không cười…).

3. Sổ hộ khẩu cá nhân hoặc gia đình

Nếu bạn đã tách sổ hộ khẩu riêng thì mang sổ hộ khẩu riêng còn nếu chưa thì mang sổ hộ khẩu chung miễn có mình trong đó. Nếu trong trường hợp không có sổ hộ khẩu hoặc vì lí do gì đó đang cấp lại thì mang theo giấy chứng minh nhân dân. Đối với trẻ em chưa có tên trong sổ hộ khẩu thì mang giấy khai sinh.

4. Sổ tạm trú KT3 

Thông thường loại giấy tờ này ám dụng với người sinh sống tại địa phương đó nhưng lại không có hộ khẩu thường trú tại nơi họ sinh sống. Trong loại sổ này phải có đầy đủ thông tin cũng như xác nhận của công an xã, phường, thị trấn với yêu cầu chữ ký, dấu đỏ giáp lai trên ảnh như quy định.

Làm hộ chiếu như thế nào

5. Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân gốc với thời gian dưới 1 năm, rõ ràng, không rách nát hoặc mờ nhòe không xem được. Khi xin làm hộ chiếu thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ kiểm tra rất kỹ loại giấy tờ này cùng với sổ hộ khẩu.

Làm hộ chiếu như thế nào?

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các loại giấy tờ cần thiết được hướng dẫn trong mục trên thì nhanh chóng tới Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi bạn đang sinh sống để nộp xin cấp hộ chiếu phổ thông. Thời gian làm việc theo ngày nhà nước từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trong giờ hành chính.

Làm hộ chiếu như thế nào

Theo quy định, sau 14 ngày nhận đơn xin đề nghị cấp hộ chiếu thì Phòng quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm kiểm tra, xác minh thông tin và có câu trả lời cho người xin cấp Trong trường hợp không có vướng mắc gì liên quan đến hình sự, dân sự, hành chính hoặc pháp luật thì sẽ tiến hành cấp theo quy định với lệ phí làm hộ chiếu 200.000 đồng. Trong trường hợp có vướng mắc thì sẽ không tiến hành cấp hộ chiếu và có kết quả trả lời cho đương sự.

Để biết thêm các quy định chi tiết về hộ chiếu là làm hộ chiếu, bạn hãy tìm đọc Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành “quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam”.

Sanvemaybay.com.vn – dịch vụ làm hộ chiếu nhanh và đặt vé máy bay giá rẻ

Sanvemaybay hiện đang là địa chỉ làm hộ chiếu, visa và đặt vé máy bay giá rẻ của tất cả các hãng trong nước và quốc tế. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hộ chiếu để đi nước ngoài nhưng không nắm rõ các quy trình cơ bản hoặc thủ tục cũng như địa chỉ làm hộ chiếu nhanh chóng, uy tín thì hãy nhanh chóng tìm đến với chúng tôi. Sanvemaybaycom.com.vn với kinh nghiệm trong lĩnh vực làm thủ tục giấy tờ đi nước ngoài chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cũng như sở hữu tấm hộ chiếu phổ thông trên tay nhanh chóng nhất.

Bạn đang có ý định đi du lịch hoặc có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu? Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 636 063. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi