Hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu ở đâu? Như thế nào? Mất bao lâu?

Hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu ở đâu? Như thế nào? Mất bao lâu? Quy trình làm hộ chiếu như thế nào? Phí làm hộ chiếu là bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Sanvemaybay một cách chi tiết nhất. Nếu bạn có nhu cầu ra nước ngoài để đi du lịch, đi công tác hay đi học tập thì hộ chiếu trở thành vật bất ly thân và vô cùng quan trọng không thể thiếu.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ có giá trị pháp lý trong việc làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh của công dân. Cụ thể loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình để công dân có quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

Hộ chiếu

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): Tất cả các công dân đều được cấp loại hộ chiếu này và nó có giá trị trong vòng 5 năm từ này cấp. Khi sở hữu hộ chiếu này bạn có quyền đi tới tất cả mọi nước

Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): Được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài để giải quyết các công vụ nhà nước. Loại hộ chiếu này cũng có thời hạn trong 5 năm và người được cấp có quyền tới tất cả mọi nước. Ngoài ra họ còn được ưu tiên qua các cổng đặc biệt và ưu tiên miễn visa nhập cảnh.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): Loại hộ chiếu này được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác với thời hạn 5 năm. Những người được cấp hộ chiếu này được được ưu tiên qua các cổng đặc biệt và ưu tiên miễn visa nhập cảnh.

Thông thường, tùy vào mục đích xuất cảnh vào nước ngoài là gì mà bạn sẽ được cấp 1 trong 3 loại hộ chiếu trên. Đa số các công dân nước ta sẽ sử dụng hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu quốc gia) hoặc các loại giấy tờ phù hợp khác để tiến hành xuất cảnh hoặc nhập cảnh theo yêu cầu. Do vậy, sau đây chúng tôi xin cung cấp những thông tin cần biết về hộ chiếu phổ thông – loại hộ chiếu thông dụng nhất hiện nay.

Có thể bạn cũng muốn đọc bài viết Thủ tục làm Hộ chiếu 2017 mới nhất

Làm hộ chiếu ở đâu?

Trường hợp bạn có hộ khẩu thường trú lẫn tạm trú tại địa phương thì tới phòng xuất nhập cảnh để làm

Hộ chiếu

Trường hợp bạn ở địa phương này nhưng có hộ khẩu tạm trú tại địa phương khác thì có thể quay về địa phương làm, nếu bạn muốn làm ngay tại địa phương đang sinh sống cho thuận tiện thì vẫn có thể làm tại phòng xuất nhập cảnh tỉnh bạn đang lưu trú với điều kiện có sổ tạm trú dài hạn tại đây

Trường hợp bạn ở tỉnh này nhưng nhưng hộ khẩu ở tỉnh khác và chỉ tạm trú tại tỉnh đang sống thì có thể quay về tỉnh bạn đăng ký hộ khẩu để làm hoặc  có thể làm hộ chiếu như trường hợp 2.

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu? Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Sau khi bạn làm hộ chiếu xong thì sẽ tới tại nơi bạn làm để nhận hộ chiếu lại. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Mức lệ phí này được áp dụng theo Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009, trong đó có quy định về mức phí làm hộ chiếu chi tiết áp dụng với việc công dân làm hộ chiếu trong toàn nước.

Thời hạn có giá trị của hộ chiếu

Đối với trường hợp là hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao thì có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và nếu còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm. Khi hộ chiếu hết hạn thì bạn được phép cấp mới.

Đối với trường hợp hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm từ ngày cấp và quy định không được gia hạn. Trong trường hợp hết hạn sẽ được cấp mới theo quy định.

Hộ chiếu

Để trả lời tất cả các thắc mắc của các bạn liên quan đến việc “Làm hộ chiếu như thế nào?” chúng tôi xin hướng dẫn cách làm thủ tục, hồ sơ và các bước làm hộ chiếu được áp dụng trên toàn quốc như sau:

Quy trình làm hộ chiếu passport phổ thông

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Tải mẫu X01 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông tại đây.

Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi cần cấp hộ chiếu thì các bước trong quy định cụ thể như sau:

Trường hợp cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha: Chuẩn bị 01 bản sao giấy khai sinh và 04 ảnh cỡ 3×4 cm

Trường hợp cấp riêng hộ chiếu với mẹ hoặc cha: Chuẩn bị 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu, 01 bản sao giấy khai sinh và 04 ảnh cỡ 3×4 cm

Trường hợp không còn cha mẹ thì cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp. Sau đó ký tên.

Lưu ý, các tờ khai cấp hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền có thẩm quyền và đóng giấu giáp lai trên ảnh đầy đủ.

Ảnh làm hộ chiếu loại kích thước 4cmx6cm (4 tấm)

Hộ chiếu

Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu.

Sổ tạm trú (chỉ dành cho trường hợp người làm hộ chiếu ngoại tỉnh không có hộ chiếu tại địa phương đó) và có xác nhận của cơ quan thẩm quyền liên quan

Chứng minh nhân dân bản gốc hoặc sổ hộ khẩu bản gốc (mục đích nhằm đối chiếu và chứng thực trong trường hợp cần thiết)

Hộ chiếu

Hộ chiếu

Một số thông tin cần lưu ý khi làm hộ chiếu

Giá trị pháp lý của hộ chiếu quốc gia có thể được sử dụng để thay thế cho chứng minh nhân dân.

Đối với hộ chiếu phổ thông nước ngoài và hộ chiếu phổ thông trong nước mặc dù có nội dung và hình thức như nhau nhưng lại có ký hiệu riêng. Điều này giúp thuận tiện và đơn giản hơn trong việc quản lý.

Cá nhân sau khi được cấp hộ chiếu phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo quản cẩn thận và tuyệt đối không cho người khác sử dụng vì đây là điều cấm.

Hộ chiếu

Trong trường hợp không thông tin sai hoặc bị mất hộ chiếu

Trong trường hợp thông tin trong tờ khai của bạn bị sai thì các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương xác nhận hộ chiếu cho bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn mất hộ chiếu vì nhiều lý do không may mắn khác nhau thì bạn phải có trách nhiệm khai báo giấy tờ bị mất theo quy định:

Khai báo bằng giấy tờ với cơ quan đã cấp giấy tờ đó cho bạn hoặc cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Nếu hộ chiếu bạn bị mất là hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao thì bạn vừa phải tiến hành khai báo như trên và báo lại cho cơ quan đã cắt cử mình ra nước ngoài.

Hộ chiếu

Toàn bộ những thông tin được cung cấp đều dựa trên các văn bản pháp luật của Việt Nam, bạn đọc hoàn toàn tin tưởng về độ chính xác của bài viết. Bài viết được tham khảo một số văn bản pháp luật sau:

Thông tư số 07/2013/TT-BCA về Sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29/11/2007 của Bộ Công an Hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước

Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 của Bộ Công an Hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 về Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Nghị đinh số: 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 08 năm 2007 về Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Hy vọng những thông tin mà Sanvemaybay cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu cũng như cách thức thực hiện những thủ tục liên quan đến hộ chiếu. 

Sanvemaybay.com.vn – địa chỉ đặt vé máy bay Vietjet giá rẻ

Bạn đang cần tìm cho mình một tấm vé máy bay giá rẻ để đi du lịch tới du lịch? Tuy nhiên bạn lại không có thời gian và không đủ kinh nghiệm để thực hiện được điều này! Vậy hãy để Sanvemaybay.com.vn thực hiện giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho hành trình này nhé!

Sanvemaybay.com.vn hiện nay đang là địa chỉ đặt vé máy bay qua mạng trực tuyến qua mạng với đội ngũ Booker giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực săn vé máy bay giá rẻ. Do vậy hoàn toàn có thể giúp bạn tìm được những tấm vé máy bay giá mềm mại nhất cũng như cung cấp tất cả mọi thông tin về chuyến bay và kinh nghiệm đi du lịch. 

Bạn chỉ cần liên lạc với chúng tôi và cung cấp một số thông tin cá nhân cần thiết và yêu cầu tấm vé. Nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm vé theo yêu cầu của bạn và liên lạc lại cho bạn khi tìm được tấm vé máy bay rẻ nhất. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn tất cả các thông tin liên quan đến chuyến bay và hỗ trợ bạn những yêu cầu cần thiết.

Bạn hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại hotline đặt vé 028 3997 7799 để được gặp trực tiếp đội ngũ nhân viên và được tư vấn tận tình nhất!

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi