Visa là gì?

Visa là gì và thủ tục làm visa chi tiết sẽ là những thông tin được Sanvemaybay.com.vn tổng hợp và giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hiện nay, xã hội đang ngày càng phát triển và nhu cầu du lịch, học tập hoặc định cư ở nước ngoài đang ngày càng tăng cao. Chính vì vậy thuật ngữ visa đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong tất cả các trường hợp đi nước ngoài. Nếu bạn đang cần tìm hiểu những thông tin liên quan tới visa thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn tất cả những thông tin tất tần tật từ A đến Z về visa. Tham khảo ngay nếu bạn đang cần tìm hiểu về thông tin này nhé!

Visa là gì

Visa được hiểu là một thuật ngữ quốc tế (tên gọi chung quốc tế) của một loại giấy tờ để chứng minh rằng nước mà bạn muốn nhập cảnh tới cho phép bạn được nhập cảnh hoặc xuất cảnh đi sau khi hết thời hạn nhập cảnh tại quốc gia đó. Ở nước ta thì visa còn có tên gọi khác là thị thực hoặc thị thực xuất nhập cảnh. Về giá trị pháp lý thì đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có thì bạn mới được phép nhập cảnh hợp pháp và chính thức vào các quốc gia khác. Nếu bạn không có visa mà quốc gia bạn tới yêu cầu công dân nước ngoài nhập cảnh phải có visa thì coi như bạn không được phép nhập cảnh, nếu bạn vẫn có ý nhập thì đã thuộc diện nhập cảnh trái phép hoặc thuộc vào diện nhập cảnh chui.

Visa là gì

Lý do cần phải có visa khi nhập cảnh là gì? Visa có giá trị pháp lý tại quốc gia bạn nhập cảnh đến chính là thị thực đối với công dân Việt Nam bắt buộc phải có nếu nước đó không có chính sách miễn visa. Có thể dễ hiểu hơn thì visa chính là loại giấy tờ chấp thuận của đất nước đó cho phép bạn được phép vào đất nước của họ. Hiện nay, có một số quốc gia nằm trong diện không cần visa vẫn có thể tiến hành nhập cảnh (miễn visa), làm visa online qua mạng nhanh chóng hoặc làm visa ngay khi bạn làm thủ tục nhập cảnh sân bay giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xuất cảnh.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng công dân các nước nhập cảnh vào các nước khác với nhiều mục đích khác nhau đang ngày càng tăng cao gây nên sự phức tạp nhất định. Bên cạnh đó nhiều kẻ xấu lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục cấp visa để phá hoại an ninh của quốc gia đó nên một số nước (nhất là các nước phát triển như Anh, Mỹ….) đang rất siết chặt thủ tục cấp visa. Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi những ai cần visa thì đó là tất cả các trường hợp công dân ra nước ngoài tới quốc gia mà họ không có chính sách miễn visa hoặc cấp sau mà bắt buộc phải có visa khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay nước họ.

Một số điều bạn cần nắm vững liên quan gồm có:

Visa là gì

 • Nhiều người cho rằng thị thực là bản sao y bản chính của visa nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Visa và thị thực là một.
 • Để đi nước ngoài bạn phải tiến hành làm hộ chiếu trước rồi mới xin visa sau. Thủ tục này diễn ra theo quá trình luật lệ cần tuân thủ là phải được sự đồng ý xuất cảnh ra nước ngoài của chính phủ nước ta trước rồi mới được xin phép nhập cảnh vào các quốc gia mà bạn mong muốn tới.

Hiện nay gồm có hai loại visa chính là visa du dân và visa không di dân:

 • Khái niệm visa di dân với mục đích dùng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia khác không phải là nước ta theo diện 1 (diện bảo lãnh người thân như cha mẹ hoặc con cái bảo lãnh cho nhau, vợ hoặc chồng bảo lãnh cho nhau,…).
 • Khái niệm visa không di dân là trường hợp bạn xuất cảnh khỏi nước ta và nhập cảnh vào quốc gia nào khác với thời gian ngắn để du lịch, học tập, thăm thân, giải quyết công việc cá nhân,… mà không phải nhập cảnh định cư sinh sống lâu dài.

Giải thích một số thuật ngữ liên quan đến visa

Để giúp bạn hiểu và nắm vững hơn các thông tin liên quan đến visa thì chúng tôi xin giải thích chi tiết cho bạn hiểu rõ một số thuật ngữ liên quan đến khái niệm này như sau:

 • Miễn visa: Là trường hợp bạn đi nước ngoài không cần phải xin visa vì giữa nước ta và các quốc gia này đã có sự thỏa thuận thống nhất về việc miễn visa. Tuy nhiên bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ khác như hộ chiếu, vé máy bay, địa chỉ lưu trú…
 • Visa F: Là loại visa có giá trị sử dụng cho sinh viên đến Mỹ để theo học được cấp bởi đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Đây được xem là loại visa (thị thực) chỉ dành riêng cho đối tượng là các du học sinh nước ta có nhu cầu du học tại các quốc gia khác trên thế giới với thời gian tạm trú tại quốc gia đó được quy định khác nhau đối với từng công dân.
 • Visa B3: Là loại visa do nước ta cấp cho những công dân muốn đầu tư hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam
  Visa schengen được cấp cho những công dân có nhu cầu tới vùng Schengen. Nếu bạn muốn tới Schengen thì bạn cần phải xin một visa đồng nhất với tên gọi Visa Schengen. Việc xin này diễn ra tại sứ quán hay lãnh sự quán của nước bạn muốn tới. Khi được cấp visa này bạn có thể đi lại tự do trong vùng Schengen với thời hạn của visa là 3 tháng. Các quốc gia nằm trong vùng này hiện nay gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan.
 • Visa on arrival là visa bạn xin trực tiếp khi tới sân bay của quốc gia đó để hoàn thành các thủ tục nhập cảnh mà không cần xin từ trước khi xuất cảnh.

Visa là gì

Thủ tục làm Visa

Sau đây, Sanvemaybay.com.vn sẽ cung cấp tới bạn các bước trong thủ tục xin Visa để bạn có thể xin được visa đi nước ngoài nhanh chóng và dễ dàng.

Các loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin visa: Khi bạn có ý định làm visa thì điều đầu tiên phải tìm hiểu và chuẩn bị các loại giấy tờ đầy đủ để có thể đi xin làm visa tại các cơ quan có thẩm quyền. Các loại giấy tờ gồm:

 • Thứ nhất, Hộ chiếu xin tại phòng xuất nhập cảnh của địa phương nơi bạn đang sinh sống hoặc nơi bạn tạm trú.
 • Thứ hai, đơn xin cấp visa được tải theo mẫu quy định và ghi đầy đủ, chính xác các thông tin yêu cầu trong đó. Thường tờ khai sẵn này có ở các đại sứ quán và sau khi điền xong thông tin bạn cần dán ảnh cỡ 45mm X 45mm.
 • Thứ ba, các loại giấy tờ chứng minh nghề nghiệp như: giấy chứng nhận chức nghiệp hoặc giấy phép kinh doanh (bản sao)

Visa là gì

Ngoài ra trong một số trường hợp khác bạn cần phải cung cấp các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của đại sứ quán nước bạn xin visa. Đây chỉ là thủ tục xin visa cơ bản mà không phải quốc gia nào cũng áp dụng tương tự như nhau. Thông thường khi bạn làm visa mà chưa nắm rõ thì nên liên hệ với đại sứ quán hoặc công ty du lịch để hoàn thành các thủ tục cần thiết và đầy đủ theo đúng quy định.

Trong trường hợp người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì bạn cần là công dân nằm trong danh sách các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc bạn đang có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó  cấp phé. Khi bạn hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ thủ tục thì sẽ nộp lên cho đại sứ quán nơi bạn đến nhập cảnh và họ sẽ xem xét sau đó gọi bạn lên phỏng vấn. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ giấy tờ và yêu cầu sẽ được cấp ngay, nếu không sẽ phải bổ sung hoặc bị từ chối cấp visa do không đáp ứng được yêu cầu.

Nếu bạn đang có nhu cầu đi bất cứ quốc gia nào mà chưa nắm rõ các thủ tục hoặc cần tìm địa chỉ làm visa thì hãy nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi thông qua địa chỉ 028 3997 7799 nhé. Đây là địa chỉ trung gian uy tín và chất lượng được đánh giá hàng đầu hiện nay không thể bỏ qua. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình trong việc hoàn thành các thủ tục nhanh chóng và đơn giản nhất!

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Sanvemaybay.com.vn 

Bạn đang lên ý tưởng cho một chuyến đi du lịch, thăm thân, du học hoặc giải quyết công việc nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi qua hotline 028 3997 7799. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. 

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi