Hộ chiếu và Visa

Hộ chiếu và Visa khác nhau như thế nào cùng những thông tin so sánh chi tiết nhất sẽ giúp bạn có được câu trả lời rõ ràng qua bài viết dưới đây. Cuộc sống ngày càng trở nên phát triển thì việc ra nước ngoài du lịch hoặc học tập càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Chính vì thế nhu cầu làm các loại giấy tờ đi nước ngoài cũng vì thế mà ngày càng tăng lên. Visa và Passport là hai loại giấy tờ bắt buộc phải có khi có nhu cầu ra nước ngoài, một loại giấy tờ có giá trị pháp lý cho phép xuất cảnh khỏi nước ta và một loại cho phép nhập cảnh vào nước ngoài. Cùng Sanvemaybay.com.vn tìm hiểu ngay sự khác nhau giữa Passport và Visa để hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng về hai loại giấy tờ này nhé!

Hộ chiếu và Visa

Visa là gì

Visa (theo tiếng gọi Việt Nam là thị thực nhập cảnh) là loại giấy tờ được một quốc gia cấp cho công dân nước khác xác minh việc cho phép người đó nhập cảnh vào quốc gia mình trong thời hạn cho phép. Hiểu đơn giản đây là loại giấy tờ chấp thuận cho bạn được phép vào sinh sống và hoạt động trong quốc gia họ. Tuy nhiên, trong những trường hợp hai nước có cam kết song phương hoặc chỉ một nước đơn phương miễn Visa cho công dân của các nước khác không cần Visa thì bạn chỉ cần hộ chiếu là có thể nhập cảnh vào nước họ. Chính vì vậy công dân khi muốn nhập cảnh vào nước ngoài phải liên hệ với Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự (văn phòng đại diện) của nước đó để xin Visa sau khi đã tiến hành xin xong hộ chiếu. Visa thường được kẹp chung với hộ chiếu và là 1 tờ trong quyển hộ chiếu.

Hộ chiếu và Visa

Visa gồm mấy loại? Hiện nay Visa được chia làm hai loại khác nhau là Visa ngắn hạn (Visa không di dân) và Visa dài hạn (Visa di dân) với thời gian cho phép lưu trú tại trên quốc gia bạn tới khác nhau. Cụ thể:

 • Visa ngắn hạn dùng để nhập cư và lưu trú trong một khoảng thời hạn ngắn (dưới 6 tháng) với mục đích  dùng để đi du lịch, giải quyết công việc cá nhân, công tác, kinh doanh, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, thực hiện các chương trình trao đổi, ngoại giao, chính trị…Sau khi thực hiện xong mục đích của mình thì bạn phải quay về nước trước thời hạn cho phép. Nếu bạn lưu trú quá thời gian cho phép sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc trục xuất khỏi quốc gia đó.
 • Visa dài hạn (với thời gian lưu trú khoảng từ 6 tháng trở lên) cho phép bạn thực hiện được một số quyền nhất định từ việc du lịch dài ngày, định cư theo diện bảo lãnh lâu dài hoặc thực hiện các chính sách công dân giống như người bản địa.

Về việc phân loại Visa thì tùy theo mỗi quốc gia sẽ có những cách phân định riêng khác nhau với rất nhiều loại Visa. Dựa vào kí hiệu được dán trên Visa mà bạn có thể dễ dàng phân loại được Visa đó.

Hộ chiếu (Passport) là gì ?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) là loại giấy tờ được chính phủ Việt Nam cấp cho công dân nước mình có quyền xuất cảnh ra khỏi nước ta để nhập cảnh vào nước khác và nhập cảnh về nước trở lại sau. Loại giấy tờ này  bao gồm đầy đủ các thông tin cá nhân chi tiết nhất về đương sự được đóng thành dạng quyển nhỏ như quyển sổ tay tiện dụng.

Hộ chiếu và Visa

Passport gồm mấy loại? Hiện nay nước ta có 03 loại hộ chiếu phổ biến là hộ chiếu phổ thông (Popular Passport), hộ chiếu công vụ (Official Passport) và hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport).

 • Hộ chiếu phổ thông được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam với thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Loại hộ chiếu này cho phép bạn xuất cảnh khỏi nước ta ra nước ngoài với bất cứ mục đích gì kể cả là công dân định cư hoặc du học sinh.
 • Hộ chiếu công vụ được giới hạn cấp cho những cá nhân trong cơ quan hoặc chính phủ ra nước ngoài giải quyết công việc của Nhà nước. Thời hạn của loại hộ chiếu này tối đa là 5 năm.
 • Hộ chiếu ngoại giao là loại được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta đi công tác tại nước ngoài với thời hạn tối đa là 05 năm.

Passport và Visa khác nhau như thế nào

Hộ chiếu và Visa khác nhau như thế nào chắc chắn là thông tin mà rất nhiều người thắc mắc. Với những thông tin phía trên chắc chắn bạn cũng đã hiểu rõ về hai loại giấy tờ này. Chúng tôi xin tóm gọn lại sự khác nhau giữa hai loại giấy tờ này khác nhau cơ bản như sau:

Về cơ quan cung cấp: Visa là giấy tờ được văn phòng đại diện (Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước bạn muốn nhập cảnh cấp còn hộ chiếu được chính cơ quan có thẩm quyền đại diện cho chính phủ cấp.

Về giá trị pháp lý: Hộ chiếu cho phép bạn xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại vào nước ta còn Visa cho phép bạn nhập cảnh vào nước khác.

Về hình thức tồn tại: Hộ chiếu thường đóng theo cuốn nhỏ gồm nhiều trang và Visa là một trong số các trang đó. Trước khi bạn muốn xin Visa thì bắt buộc phải có hộ chiếu trong hồ sơ mới được phép cấp.

Thủ tục xin cấp Hộ chiếu và Visa

Thủ tục xin cấp Visa

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn tất cả các loại giấy tờ cần thiết cũng như quy trình xin cấp Visa hoàn chỉnh.

Các loại giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ

 • Hộ chiếu bản gốc (thời hạn trên 6 tháng).
 • Chứng minh nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Ảnh thẻ cá nhân.
 • Đơn xin Visa đi công tác, du lịch, thăm thân…
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại đang làm.
 • Lịch trình chi tiết khi đến quốc gia đó.
 • Vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn.

Hộ chiếu và Visa

Ngoài ra, tùy theo mục đích bạn đi nước ngoài làm gì mà cơ quan đại diện nước đó sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các loại giấy tờ khác nhằm chứng minh mọi khai báo của bạn là sự thật và không có gian dối. Sau khi hoàn thành giấy tờ hồ sơ thì bạn nộp tại Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự quán của quốc gia đó đóng tại nước ta và chờ kết quả (trong vòng khoảng 8 ngày) để bổ sung thêm thông tin, nhập kết quả. Trong một số trường hợp nhất định có điện thoại gọi phỏng vấn thì bạn cần chuẩn bị mọi thứ đầy đủ nhất với phong thái tự tin để đi phỏng vấn.

Thủ tục làm hộ chiếu

 • Các loại giấy tờ cần thiết.
 • Chứng minh nhân dân (thời hạn tối đa 10 năm từ ngày cấp không nhàu nát).
 • Hộ khẩu bản gốc.
 • Sổ tạm trú KT3 cho những trường hợp không sinh sống tại địa chỉ thường trú.
 • 4 tấm hình 4×6 theo đúng quy định chụp ảnh thẻ.

Sau khi hoàn thành xong các loại giấy tờ cần thiết thì Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Sau khi nộp thì bạn đợi lấy phiếu hẹn và chờ kết quả (không quá 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ) theo quy định. Lệ phí dành cho việc làm hộ chiếu theo quy định hiện nay là 200.000 đồng/ 1 người.

Sanvemaybay.com.vn – dịch vụ làm hộ chiếu và Visa uy tín và đặt vé máy bay giá rẻ

Sanvemaybay.com.vn hiện đang là địa chỉ làm Visa, hộ chiếu và đặt vé máy bay giá rẻ của tất cả các hãng trong nước và quốc tế. Nếu bạn đang có nhu cầu xin Visa hoặc làm hộ chiếu nhưng không nắm rõ các quy trình cơ bản hoặc thủ tục cũng như địa chỉ thì hãy nhanh chóng tìm đến với chúng tôi. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực làm thủ tục giấy tờ đi nước ngoài chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cũng như sở hữu Visa trên tay nhanh chóng nhất.

Hộ chiếu và Visa

Khi đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn chi tiết hồ sơ cho từng trường hợp đi vụ thể, cách khai tờ khai xin cấp Visa, giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hoàn tất theo yêu cầu. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ bạn dịch thuật và công chứng nếu chưa nắm rõ. Sau khi hoàn tất xong hồ sơ chúng tôi sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn phỏng vấn tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán (trong trường hợp xin Visa) và gửi thông báo hoặc kết quả xin cấp ho quý khách khi có kết quả.

Bạn đang có ý định đi du lịch hoặc có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu? Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0974 091 002. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi