Thị thực là gì? Miễn thị thực là gì?

Thị thực là gì? miễn thị thực là gì? cùng những thông tin chi tiết nhất xoay quanh vấn đề thị thực sẽ được giải đáp chi tiết và tỉ mỉ nhất thông qua bài viết dưới đây. Thị thực hiện nay là loại giấy tờ không thể thiếu và là bắt buộc khi nhập cảnh sang nhiều quốc gia khác nhau. Nhu cầu đi nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau hiện nay đang ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết và là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Dù bạn xuất cảnh ra nước ngoài với mục đích gì (thăm thân, du lịch, khám chữa bệnh, du học…) thì đều phải tiến hành xin thị thực nếu quốc gia đó không có chính sách miễn thị thực. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan tới thị thực để giúp quá trình hoàn tất các loại giấy tờ đi nước ngoài nhanh chóng, thuận tiện và tránh các vấn đề rắc rối phát sinh ngoài ý muốn nhé!

Thị thực là gì

Thị Thực là gì?

Thị thực (hay còn gọi thị thực xuất nhập cảnh) với tên gọi cũ là chiếu khán là loại giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh công dân Việt Nam được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh tại quốc gia mà người đó xin thị thực và đã được đồng ý cấp thị thực. Thị thực với tên gọi quốc tế chung giữa các quốc gia là Visa là dạng giấy phép bằng văn bản hoặc con dấu xác nhận ngay trong hộ chiếu của người xin. Thị thực cũng là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài và cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Khi công dân Việt Nam xuống máy bay và vào cửa khẩu hải quan thì phải trình thị thực cho nhân viên cơ quan ở cửa khẩu đó kèm với các loại giấy tờ khác (vé máy bay, hộ chiếu, nơi tạm trú…) hoặc công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào nước ta trình cho cơ quan hải quan tại các sân bay.

Trong trường hợp bạn tới các quốc gia được miễn thị thực thì bạn không cần phải xin thị thực mà chỉ cần cung cấp các loại giấy tờ khác mà không cần xin và trình thị thực. Thông thường các quốc gia đều có quy định riêng hẳn hoi về việc cấp thị thực như thời gian cấp, khoảng thời gian mà người được cấp được phép ở lại trong nước họ… Trong trường hợp thị thực hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh vẫn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào nếu họ có lý do hợp lý.

Thị thực là gì

Thông thường khi xin thị thực đi nước ngoài sẽ được cấp trực tiếp tại nước ta thông qua lãnh sự quán hoặc đại sự quán của quốc gia đó có trụ sở đóng tại nước ta. Một số trường hợp ít hơn sẽ được các cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành thay thế. Trong một số trường hợp các quốc gia cho phép việc nhập cảnh vào nước mình bằng việc cấp thị thực thông qua đường thư tay hoặc  đường Internet nhanh chóng và tiện lợi. Trong một số trường hợp rất hiếm thì một số quốc gia bắt buộc khi công dân nước mình hoặc công dân nước ngoài đang sinh sống trong nước mình nhập cảnh ra nước ngoài phải xin “thị thực xuất cảnh” mới được phép rời khỏi quốc gia đó.

Hiện nay, có rất nhiều loại thị thực khác nhau như thị thực nhập cảnh, thị thực xuất cảnh, thị thực có giá trị một lần, thị thực có giá trị nhiều lần và thị thực có giá trị theo thời gian.

Phân biệt thị thực và hộ chiếu

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa thị thực và hộ chiếu với nhau. Sau đây Sanvemaybay.com.vn sẽ giúp bạn phân biệt hai loại giấy tờ cần phải có để làm thủ tục xuất cảnh ra khỏi nước và nhập cảnh vào nước ngoài như sau:

Thị thực là gì

  • Thị thực được hiểu đơn giản là một sticker dán vào một trang của hộ chiếu (một phần nhỏ trong hộ chiếu) được cơ quan đại sứ quán của nước ngoài mà người xin cấp tại Việt Nam. Thị thực có giá trị cho phép người nước ta nhập cảnh vào nước ngoài hoặc người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta.
  • Hộ chiếu được cấp ở dạng một cuốn sổ nhỏ với nhiều trang khác nhau gồm có đầy đủ thông tin của người được cấp hộ chiếu. Loại giấy tờ này bởi cơ quan thẩm quyền của quốc gia mà người đó mang quốc tịch và có giá trị pháp lý cho bạn được phép xuất nhập cảnh ra nước ngoài.

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực (miễn visa) là việc quốc gia nào đó cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh hoặc lưu trú tại quốc gia mình trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần trình visa xin phép nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc gia (cơ quan hải quan) của nước đó theo quy định thống nhất giữa hai nước từ trước trong việc miễn visa qua lại lẫn nhau. Các hình thức miễn thị thực phổ biến hiện nay có thể khái quát như sau:

Miễn thị thực theo hiệp định song phương: Tức là hai bên quốc gia đó đều miễn cho công dân của cả hai nước qua lại lẫn nhau không cần xin thị thực. Trường hợp miễn này được áp dụng giữa nước ta và các quốc gia Đông Nam Á nằm trong khối Asian với thời gian miễn thị thực song phương không quá 30 ngày.

Thị thực là gì

Miễn thị thực đơn phương là chỉ một quốc gia miễn và quốc gia kia không miễn lại. Trong trường hợp này nước ta miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia gồm (Nhật Bản,  Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Đức với thời gian miễn thị thực đơn phương không quá 15 ngày.

Miễn thị thực 5 năm là diện ưu tiên đặc biệt mà nước ta dành cho những người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc những người đó có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân nước ta. Nếu bạn định cư quá 5 năm và hết thời hạn miễn thị thực thì bạn có quyền xin cấp mới giấy miễn thị thực.

Đối tượng miễn thị thực

Các trường hợp công dân được miễn thị thực gồm có công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài hiện đang có quan hệ thân thiết với người Việt Nam đó (là vợ, chồng, con) thì được phép miễn thị thực nhập cảnh. Tuy nhiên bạn phải đáp ứng được đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Thị thực là gì

Hộ chiếu nước ngoài (trong trường hợp không có hộ chiếu có thể thay thế bằng các loại giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài). Ngoài ra yêu cầu hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày bạn nhập cảnh. Bên cạnh đó bạn cần có giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của nước ta cấp đầy đủ các thông tin theo dúng quy định.

Các trường hợp bị hủy giấy miễn thị thực

Bên cạnh việc miễn thị thực thì cũng phát sinh vấn đề hủy thị thực nếu sau khi cấp cơ quan có trách nhiệm và chức năng phát hiện người đó có những vấn đề không đủ điều kiện để được cấp thị thực mà trước đó không phát hiện ra  theo quy định tại Điều 2 quy định chi tiết. Cụ thể như sau:Cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài có quyền hủy giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang ở nước ngoài. và trong trường hợp giấy miễn thị thực bị hủy thì phí xử lý hồ sơ sẽ không được hoàn trả.

Thị thực là gì

Nếu bạn đang có nhu cầu đi bất cứ quốc gia nào mà chưa nắm rõ các thủ tục hoặc cần tìm địa chỉ làm thị thực thì hãy nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi thông qua địa chỉ 028 3997 7799 nhé. Đây là địa chỉ trung gian uy tín và chất lượng được đánh giá hàng đầu hiện nay không thể bỏ qua. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình trong việc hoàn thành các thủ tục nhanh chóng và đơn giản nhất!

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Sanvemaybay.com.vn 

Bạn đang lên ý tưởng cho một chuyến đi du lịch nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi qua hotline 028 3997 7799. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. 

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi