Thủ tục gia hạn Hộ chiếu – Thủ tục cấp lại, đổi hộ chiếu chưa hết hạn

Thủ tục gia hạn Hộ chiếu, Thủ tục cấp lại, đổi hộ chiếu chưa hết hạn đang là vấn đề được tất cả mọi người quan tâm khi mà chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Nhu cầu đi lại giữa các quốc gia cũng ngày càng tăng lên, nhưng để hợp thức hóa các chuyến bay quốc tế như vậy, điều kiện cần và đủ đó chính là Hộ chiếu (Passport) còn hạn sử dụng. Vậy Hộ chiếu là gì, bao gồm những thông tin gì mà lại ảnh hưởng lớn đến quá trình xuất nhập cảnh, các chuyến bay quốc tế đến như vậy?

Trong bài viết dưới đây, Sanvemabay sẽ chia sẻ tới bạn tất cả những thông tin chi tiết về thủ tục gia hạn hộ chiếu, thủ tục xin đổi hoặc cấp mới hộ chiếu được tổng hợp đầy đủ theo đúng quy định pháp luật mới nhất.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (Passport) là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài nếu bạn không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh . Hộ chiếu giúp xác định được bạn đến từ đâu khi xuất cảnh đến nước khác và nhập cảnh trở về nước sở tại.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Hộ chiếu có 3 loại chính: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

  • Hộ chiếu phổ thông: là loại hộ chiếu thông dụng được cấp cho toàn bộ công dân của nước mình và có giá trị không quá 10 năm.
  • Hộ chiếu công vụ: là loại hộ chiếu cấp cho các quan chức chính phủ như cán bộ, công chức nhà nước, quân nhân trong quân đội,… khi thực hiện các công vụ nhà nước. Đối với người sử dụng loại hộ chiếu này sẽ được một số chính sách ưu tiên và miễn visa khi nhập cảnh, có giá trị không quá 5 năm.
  • Hộ chiếu ngoại giao: là loại hộ chiếu dùng cho các cán bộ cấp cao của chính phủ như Bí thư, Phó bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ, cơ quan ngang Bộ,… Đối với người sử dụng loại hộ chiếu này sẽ được một số chính sách ưu tiên và miễn visa nhập cảnh, có giá trị không quá 5 năm.

Có thể bạn cũng quan tâm bài viết Thủ tục làm Hộ chiếu 2017 mới nhất

Tại sao cần gia hạn hộ chiếu

Như đã nói ở trên, mỗi loại hộ chiếu không có giá trị sử dụng vô hạn, hộ chiếu phổ thông có giá trị 10 năm, hộ chiếu công vụ và ngoại giao chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày có hiệu lực. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây thủ tục cần gia hạn hộ chiếu như thế nào và gia hạn ở đâu khi hết hạn?

Trường hợp bạn bị thất lạc hộ chiếu hoặc hộ chiếu đã quá thời gian sử dụng, bạn cần đến ngay Phòng quản lý xuất nhập cảnh để trình lý do và làm các thủ tục xin cấp lại hộ chiếu

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Trường hợp cần đổi hộ chiếu chưa hết hạn – những hộ chiếu không còn giá trị sử dụng trước 30 ngày kể từ ngày hết hạn, bạn nên làm ngay thủ tục đổi hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh để không làm gián đoạn các dự định và công việc của bạn khi cần.

Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu còn hiệu lực ít hơn 6 tháng trước ngày hết hạn, nếu rơi vào trường hợp này bạn sẽ không được phép xuất cảnh.Nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, đến ngay Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để làm thủ tục gia hạn hộ chiếu.

Để an toàn và chắc chắn rằng lúc nào bạn cũng có thể sở hữu tấm hộ chiếu và tự do xuất nhập cảnh theo luật định, tốt nhất bạn nên thực hiện thủ tục gia hạn hộ chiếu sớm để tránh các trường hợp rủi ro cận kề ngày hết hạn của hộ chiếu.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu chi tiết như thế nào?

Để các bạn không còn lo lắng hay tốn nhiều thời gian tìm hiểu các thủ tục gia hạn hộ chiếu, Sanvemaybay cũng xin chia sẻ chi tiết các thủ tục cần có để gia hạn hộ chiếu cụ thể như sau :

  • Bạn chuẩn bị ngay một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các thông tin bên dưới để gửi về Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống hoặc tạm trú. Hồ sơ gồm có:
  • Chuẩn bị 1 tờ khai đề nghị gia hạn hộ chiếu: điền đầy đủ các thông tin theo mẫu

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

  • Đối với trẻ em dưới 14 cần gia hạn hộ chiếu, trên tờ khai phải có xác nhận của bố mẹ, hoặc người giám hộ.
  • 4 ảnh 4cm x 6cm, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng ( 1 ảnh dán vào tờ khai, 3 ảnh kèm vào hồ sơ để làm hộ chiếu mới).
  • Chứng minh thư nhân dân gốc còn hiệu lực.

Ngoài những giấy tờ trên, để đảm bảo hơn nữa bạn nên bổ sung thêm Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú KT3. Kiểm tra lại hồ sơ là điều cần thiết trước khi đến cơ quan có thẩm quyền làm việc để tránh sai sót ảnh hưởng đến công việc của bạn nhé.

Lệ phí cho một lần làm thủ tục gia hạn hộ chiếu là 200,000đ/người.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu

Để xin cấp hộ chiếu lần đầu, công dân Việt Nam đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để tham gia hoàn thành các thủ tục xin cấp hộ chiếu. Sanvemaybay xin chia sẻ một chút kinh nghiệm để bạn có thể hoàn tất thủ tục  xin cấp mới, thủ tục đổi hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu nhé. Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những thông tin bên dưới và gửi đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nên bạn sinh sinh sống hoặc tạm trú

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu không cần xác nhận bởi Công an xã phường nếu bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần cấp hộ chiếu phải có Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đâu được xác nhận bởi bố mẹ hoặc người giám hộ.

2. Ảnh làm hộ chiếu

4 ảnh làm hộ chiếu dùng phông nền trắng, kích thước 4cm x 6cm

3. Chứng minh thư nhân dân

Khi xin cấp hộ chiếu, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân gốc còn hạn sử dụng để làm các thủ tục đối chiếu liên quan

4. Sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu được mang theo để đối chiếu khi cần thiết

5. Sổ tạm trú KT3

Đối với những người đang sinh sống và làm việc ngoài tỉnh, cần có xác nhận của công an xã phường thị trấn nơi bạn đang cư trú

Các bạn không cần lo lắng về thời gian để có hộ chiếu, bởi chỉ cần 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, bạn đã có thể cầm trên tay tấm hộ chiếu mới và xuất nhập cảnh tự do theo luật định nhé.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Sanvemaybay.com.vn

Bạn đang muốn tìm cho mình một tấm vé máy bay với mức giá tốt nhất. Sanvemaybay.com.vn chính là địa điểm lý tưởng cho bạn để giúp bạn hoàn thành được tất cả những mong muốn trên mà không mất chút công sức hay thời gian nào của bản thân đâu nhé.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Hiện nay, chúng tôi đang sở hữu đội ngũ booker nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm những tấm vé máy bay của các hãng máy bay của tất cả các hãng hàng không nội địa và quốc tế với mức giá mềm mại nhất. Bạn cũng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về hãng hàng không với độ an toàn và dịch vụ chăm sóc khách hàng chi tiết nhất.

Số hotline đặt vé: 1900 636 063

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi