Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu cùng những thông tin chi tiết về loại giấy tờ này sẽ được Sanvemaybay.com.vn tổng hợp và chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu ra nước ngoài. Hộ chiếu được xem như tấm vé thông hành bắt buộc không thể thiếu trong quy trình xuất nhập cảnh của bạn. Vậy hộ chiếu là gì? có giá trị pháp lý như thế nào? quy trình làm hộ chiếu ra sao? thời hạn quy định như thế nào?,… Nhanh chóng đón đọc thông tin dưới đây nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu

Những thông tin khái quát về hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (sổ thông hành) được xem là loại giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân với tất cả các thông tin chi tiết cụ thể về nhân thân lai lịch của người đứng tên. Hộ chiếu được cấp bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia cấp cho công dân sau khi xác minh các thông tin mà cá nhân đó khai là đúng sự thật. Hộ chiếu hiện nay ở hình thức phổ biến là một cuốn sổ nhỏ gồm nhiều trang để lưu giữ nhiều thông tin khác nhau. Hiện nay còn có thêm hộ chiếu ở dạng tấm thẻ gọn nhẹ hơn nhiều so với dạng sổ.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu

Khái niệm hộ chiếu thường rất dễ nhầm lẫn với khái niệm thị thực (visa), đây đều là các loại giấy tờ cần thiết để xuất cảnh và nhập cảnh vào quốc gia khác không phải Việt Nam. Hộ chiếu có giá trị xuất cảnh, có giá trị như một loại giấy tờ tùy thân hoặc có giá trị thay thế chứng minh nhân dân trong một số trường hợp nhất định. Ngược lại thị thực chỉ có giá trị nhập cảnh tới những quốc gia yêu cầu phải có visa mới cho phép vào nước.

Những thông tin cơ bản trong hộ chiếu

Hộ chiếu được đóng thành quyển và lưu giữ nhiều thông tin khác nhau gồm: Số hộ chiếu, ảnh thẻ cá nhân, thông tin cá nhân (họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tôn giáo…), số chứng minh nhân dân (nơi cấp, cơ quan cấp), những nước có thể đi đến; thời hạn dụng, vùng để xác nhận thị thực. Trong một số trường hợp hộ chiếu còn bao gồm cả tên và thông tin của trẻ em được ghép chung.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu

Hộ chiếu gồm những loại nào?

Hiện nay, nước ta ban hành tổng cộng 03 loại hộ chiếu khác nhau phục vụ cho nhu cầu, mục đích ra nước ngoài khác nhau của từng cá nhân. Cụ thể gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

  • Đối với hộ chiếu phổ thông: Được xem là loại hộ chiếu phổ biến nhất hiện nay với nhu cầu làm cao nhất. Loại hộ chiếu này với đối tượng được cấp là mọi công dân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài học tập, du lịch, thăm thân, chữa bệnh…
  • Đối với hộ chiếu công vụ: Được sử dụng cho  các cán bộ công chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội và Công an đi giải quyết các công việc công vụ Nhà nước. Với diện hộ chiếu này khi xuất cảnh và nhập cảnh sẽ có những điều khoản chi tiết ưu ái hơn.
  • Đối với hộ chiếu ngoại giao: Loại hộ chiếu này được cấp cho các cơ quan cấp cao hoặc người giữ chức vụ lớn trong tổ chức bộ máy nhà nước ta ra nước ngoài với nhiều lý do, mục đích công tác khác nhau liên quan đến công việc ngoại giao.

Xem ngày bài viết Thủ tục làm hộ chiếu (Passport) 2018. Đảm bảo sẽ rất có ích cho bạn trong qua trình hợp pháp hóa thủ tục đi du lịch nước ngoài đấy.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi làm hộ chiếu ra nước ngoài. Trong trường hợp bạn sử dụng hộ chiếu quá hạn thì coi như chúng không còn giá trị pháp lý. Thời hạn hộ chiếu được quy định cụ thể khác nhau đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở và trẻ em dưới 14 tuổi.

Cụ thể, theo thông tư 29/2016/TT-BCA mới nhất ban hành của Bộ Công an về việc hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam. Thông tư này được bạn hành và có hiệu lực từ ngày 20/08/2016 và thay thế cho thông tư cũ là Thông tư 27/2007/TT-BCA và Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA .Theo đó thì thời hạn của hộ chiếu được quy định rõ áp dụng cho công dân Việt Nam là:

Đối với những trường hợp được cấp hộ chiếu là công dân Việt Nam tuổi từ 14 trở lên thì thời hạn có giá trị sử dụng của loại giấy tờ này là 10 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên trừ những trường hợp sau:

  • Công dân Việt Nam từ nước ngoài về bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện nước ta ở nước ngoài cấp nhưng không đủ điều kiện làm thủ tục.
  • Công dân nằm trong diện chưa được xuất cảnh nhưng đã được sự đồng ý phê duyệt cho xuất cảnh của Bộ Công an.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu

Đối với những trường hợp được cấp hộ chiếu là công dân Việt Nam tuổi từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi: Trong khoảng độ tuổi này thì trẻ em không được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ theo quy định cấp hộ chiếu thông thường thì có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp.

Đối với những trường hợp được cấp hộ chiếu là công dân Việt Nam tuổi dưới 9 tuổi được phép cấp hộ chiếu chung bổ sung vào hộ chiếu của cha mẹ. Ngoài ra, khi công dân bổ sung hộ chiếu của con chung với hộ chiếu ủa mình thì nếu hộ chiếu còn thời hạn không quá năm năm thì được giữ nguyên, nếu quá trên 05 năm thì điều chỉnh xuống còn 05 năm.

Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu phổ thông

Bên cạnh việc cung cấp tới quý bạn đọc thông tin về hộ chiếu có thời hạn bao lâu thì chúng tôi cũng xin chia sẻ quy trình thủ tục xin gia hạn hộ chiếu phổ thông – loại hộ chiếu thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Các loại giấy tờ cần thiết để xin gia hạn gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo quy định (mẫu X01)
  • Ảnh cỡ 4×6 (02 tấm) chụp theo đúng quy định chụp ảnh thẻ cá nhân hiện hành (phông trắng, tóc tai gọn gàng, không đeo kính, không cười….)
  • Giấy chứng minh nhân dân (trong trường hợp không có thì có thể sử dụng thẻ căn cước công dân với điều kiện còn giá trị sử dụng).
  • Hộ chiếu phổ thông cũ (lưu ý phải còn giá trị sử dụng).

Xem chi tiết hơn về quá trình làm thủ tục xin gia hạn hộ chiếu, thủ tục cấp lại hộ chiếu, đổi hộ chiếu chưa hết hạn.

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu

Sau khi điền đầy đủ các thông tin thì mang hồ sơ cùng lệ phí 200.000 đồng đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của địa phương và trình bày cũng như nộp. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra thì cơ quan có trách nhiệm thẩm quyền sẽ tiến hành gia hạn hộ chiếu cho bạn theo đúng quy định.

Sanvemaybay.com.vn – dịch vụ làm hộ chiếu nhanh và đặt vé máy bay giá rẻ

Sanvemaybay hiện đang là địa chỉ làm hộ chiếu, visa và đặt vé máy bay giá rẻ của tất cả các hãng trong nước và quốc tế. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hộ chiếu để đi nước ngoài nhưng không nắm rõ các quy trình cơ bản hoặc thủ tục cũng như địa chỉ làm hộ chiếu nhanh chóng, uy tín thì hãy nhanh chóng tìm đến với chúng tôi. Sanvemaybaycom.com.vn với kinh nghiệm trong lĩnh vực làm thủ tục giấy tờ đi nước ngoài chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cũng như sở hữu tấm hộ chiếu phổ thông trên tay nhanh chóng nhất.

Bạn đang có ý định đi du lịch hoặc có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu? Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 3997 7799. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi