Ý nghĩa Tết nguyên đán

Ý nghĩa Tết nguyên đán của người Việt Nam ta chính xác và đầy đủ trọn vẹn như thế nào chắc chắn là thông tin vô cùng thú vị. Tết nguyên đán có lẽ là dịp Tết mà ai ai cũng mong ngóng tới để có thể đoàn tụ, sum họp cùng gia đình trong không khí rộn ràng, hân hoan. Tết là dịp mà chúng ta có thể gặp mặt đông đủ tất cả các thành viên trong gia đình, hưởng trọn không khí ấm áp thơm nức của bánh chưng xanh, hành kiệu dưa món. Cùng lật lại lịch sử để tìm hiểu về ý nghĩa Tết nguyên đán, nguồn gốc và nhiều thông tin khác liên quan tới cái cổ truyền trọng đại của dân tộc ta nhé.

Tết nguyên đán là gì?

Tết nguyên đán còn được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như Tết âm lịch, Tết cổ truyền, Tết cả hay Tết ta tùy theo mỗi vùng miền, địa phương khác nhau. Tết nguyên đán là dịp lễ lớn và trọng đại nhất trong năm mà toàn thể người dân không phân biệt vùng miền, dân tộc cùng nhau nô nức chuẩn bị và ăn Tết. Nét văn hóa này đặc trưng bởi các quốc gia nước Đông Á và không có ở các nước phương tây. 

Ý nghĩa tết nguyên đán

Tết nguyên đán hay bất cứ tên gọi nào khác có thể hiểu đơn giản là Tết trong chữ “tiết”, nguyên có nghĩa là sự khởi đầu cho một điều gì đó mới mẻ và đán là thời gian vào khoảng sáng sớm. Theo đúng phiên âm thì phải đọc “Tiết nguyên đán” nhưng ở nước ta luôn gọi với các tên thân thuộc đi sâu vào tiềm thức mỗi người là Tết nguyên đán.

Trước khi tiến hành ăn Tết nguyên đán, người dân thường tổ chức một số ngày lễ gọi là “tiền Tết nguyên đán” rất thú vị như Tết Táo Quân vào ngày 23 tháng chạp âm lịch và cúng lễ tất niên trong khoảng từ ngày 20 đến trước đêm giao thừa. 

 Tết nguyên đán thông thường diễn ra sau Tết dương lịch một khoảng thời gian không xa và ngày đầu năm của dịp Tết nguyên đán không bao giờ xảy ra trước ngày 21/1. Theo tính toán thông thường thì các dịp Tết nguyên đán thường kéo dài từ độ 20 – 25 âm và trải dài sang đến tận 7 hoặc 10 ngày của năm mới. 

Thời điểm Tết được xem là náo nhiệt và đông vui nhất chính là đêm giao thừa và khởi đầu ngày mồng 1 đầu tiên của năm mới. Bởi lẽ hai thời điểm này là không khí giao thoa cuối cùng của năm cũ và thơi khắc đầu tiên của năm mới hòa quyện đan xen khiến người ta lâng lâng nhiều bậc cảm xúc. 

Ý nghĩa tết nguyên đán

Nguồn gốc Tết nguyên đán

Nước ta chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nên văn hóa Trung Quốc do hơn 1 ngàn năm bị bắc thuộc và Tết nguyên đán cũng là nét văn hóa được du nhập và chịu ảnh hưởn mạnh mẽ từ quốc gia Trung Hoa này. Theo sử sách Trung Quốc ghi lại thì Tết nguyên đán bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ vua Tam Hoàng Ngũ Đế và dần dần được phát triển, thay đổi qua từng thời kỳ cho phù hợp với nét văn hóa và sự phát triển. Qua các đời vua sơ khai đầu tiên như thời Tam Vương, thời nhà Thương, thời nhà Chu đều chọn tháng khác nhau vào cuối năm cũ hoặc đầu năm mới theo sở thích để tổ chức ăn Tết nguyên đán linh đình.

Tới Khổng Tử (tức là thời Đông Chu) thì chọn tháng dần là tháng nhất định làm Tết nguyên đán và lại được đổi qua tháng hợi khi vua Tần Thủy Hoàng lên ngôi. Tiếp theo sau đó đến thời nhà Hán thì Hán Vũ Đế lại chọn tháng giêng (tháng dần) để ăn Tết và đây là lúc chốt cố định thời gian ăn Tết, từ đó đến nay không có sự thay đổi nào về thời gian ăn Tết nguyên đán nữa.

Ý nghĩa tết nguyên đán

Vậy bạn có biết lý do tại sao Tết nguyên đán thường được tổ chức từ ngày mồng 1 năm mới cho đến hết ngày mồng 7 năm mới không? Điều này có nguồn gốc từ thời Đông Phương Sóc, cho rằng giống gà có liên quan đến ngày tạo lập liên địa, chó được thêm vào ngày thứ hai, lợn ngày thứ 3, dê sinh ngày thứ 4, trâu sinh này thứ 5, ngựa sinh ngày thứ 6 và ngày thứ 7 là ngày sinh loài người.

Chính bởi những nguồn gốc trên mà tạo nên ý nghĩa Tết nguyên đán hết sức thiên liêng và ai ai cũng mong mỏi tới dịp cuối năm này.

Ý nghĩa Tết nguyên đán

Không nghiễm nhiên mà bao nhiêu quốc gia Đông Á lại tổ chức lễ cúng bái, ăn uống và chen chúc nhau trở về quê chỉ để sum họp và đoàn tụ gia đình trong những ngày Tết nguyên đán. Ý nghĩa Tết nguyên đán là hết sức to lớn và linh thiêng được nhiều người trân quý, trước hết là bởi lẽ đây có lẽ là dịp duy nhất trong năm mà các thành viên trong gia đình được toàn tụ sum họp để tân trang nhà cửa và có những buổi ăn cơm đoàn viên ấm cúng như thế.

Ý nghĩa tết nguyên đán

Cùng đi sâu vào để tìm hiểu ý nghĩa Tết nguyên đán, ta mới phát hiện ra nhiều giá trị tinh túy bởi dịp lễ ý nghĩa riêng biệt của người Á Đông này. Theo quan niệm, đây là thời khắc vô cùng linh thiêng bởi sự giao thoa giữa đất trời, thần linh và con người giữa thời khắc năm cũ qua đi và năm mới kéo đến. Thời khắc này chính là lúc con người ta có thể chững lại để cảm nhận và suy ngẫm về một năm qua của mình đã được gì và chưa được những gì. Năm cũ với tất cả những ưu tư, muộn phiền hoặc thất bại qua đi mở ra một năm mới hoàn toàn mới mẻ cho những điều may mắn đón chờ hoặc năm cũ thành công qua đi và hướng tới một năm mới thành công hơn nữa.

Ý nghĩa Tết nguyên đán cũng là dịp mà tất cả mọi thành viên dù bôn ba làm ăn đi xa tới đâu cũng quây quần trở về bên gia đình để cùng nhau dọn dẹp lại không gian ấm áp và gần gũi suốt những năm tuổi thơ gắn bó của mình. Cùng nhau dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị mâm cỗ khấn vái tổ tiên, chuẩn bị bánh mứt kẹo Tết đón bạn bè, người thân và chúc nhau sức khỏe. Những dấu yêu tuổi thơ bỗng chốc tràn về, tình cảm keo sơn gia đình bỗng chốc được gắn kết keo sơn và quý giá, còn gì ý nghĩa và tuyệt vời hơn đúng không các bạn!

Ý nghĩa tết nguyên đán

Người Việt Nam ta tin tưởng rằng Tết nguyên đán là dịp lễ mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng của một khởi đầu mới mở ra rạng rỡ và vô cùng tươi sáng. Điều này mở ra cho họ những hy vọng mới trên con đường công danh sự nghiệp khiến họ có động lực, niềm tin mãnh liệt và tràn trề dù năm cũ qua đi với những thất bại hoặc vấp váp đau đớn. Đây chính là ý nghĩa nhân văn vô cùng tốt đẹp và ý nghĩa mà Tết nguyên đán mang lại.

Ngoài ra, với đất nước coi trọng văn hóa tâm linh thờ cúng tổ tiên như nước ta thì Tết nguyên đán còn là dịp quan trọng để tưởng nhớ và bảy lỏ lòng thành kính với tổ tiên. Họ tin rằng những bậc cha mẹ ông bà đã khuất sẽ trở về đoàn tụ ăn Tết với họ. Chính vì vậy mâm cỗ thờ cúng ngày Tết luôn đầy ắp đồ đạc để mong sự đoàn viên và phù trì phù hộ sức khỏe, làm ăn phát đạt hơn trong năm mới.

Ý nghĩa tết nguyên đán

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Sanvemaybay.com.vn

Bạn đã chuẩn bị cho mình hành trình về quê ăn Tết và đoàn viên với gia đình tới đâu rồi? Một tấm vé máy bay giá rẻ với mức giá tốt nhất nhân dịp Tết nguyên đán năm nay sẽ không quá khó khăn khi bạn tìm đến địa chỉ đặt vé máy bay giá rẻ Sanvemaybay.com.vn.

Đội ngũ booker chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ săn tìm giúp bạn những tấm vé máy bay giá rẻ tốt nhất và nhiều thông tin hữu ích khác về dịch vụ đặt chỗ, kinh nghiệm đi máy bay và phương tiện di chuyển sau khi xuống máy bay. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3997 7799 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhé!

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi