Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ và những điều cần biết

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ có được hay không và nếu được cần phải đáp ứng những điều kiện về giấy tờ? Đây là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ vì lý do cá nhân hoặc những lý do khác mà không thể cùng con lên máy bay. Cùng Sanvemaybay tìm hiểu chi tiết về trường hợp cha mẹ không đi cùng với trẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ bao gồm có trẻ em đi với người thân (ông, bà, dì, cậu, chú, bác…) hoặc trẻ em tự đi một mình độc lập. Đối với mỗi trường hợp riêng đều có những quy định riêng. Cụ thể như sau:

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ dưới 12 tuổi

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Trong trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay không cùng bố mẹ thì không được phép đi một mình. Trường hợp muốn đi máy bay thì có thể đi cùng với người thân thì bắt buộc phải có giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay. Theo quy định tại của pháp luật về các hãng hàng không thì trẻ em được xem là hành khách đặc biệt. Do vậy theo quy định của pháp luật thì các hãng hàng không đều phải xây dựng và ban hành những điều lệ riêng cần có trong quá trình vận chuyển đối với dạng hành khách này.

Giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay chính là bằng chứng cho việc cha mẹ ủy quyền cho người khác chăm sóc thay con cái. Điều này không chỉ phù hợp với quy định của pháp luật mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của trẻ em cũng như của chuyến bay và hãng hàng không thực hiện chuyến bay.

Một mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay theo đúng quy định của pháp luật mới nhất và được các hãng hàng không chấp nhận về cơ bản phải đáng ứng đầy đủ các yêu cầu như chuẩn về hình thức, điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu, ghi rõ lý do ủy quyền và ký cam kết xác thực và hành trình chuyến bay. Cuối cùng, phải đảm bảo có đầy đủ xác nhận và công chứng của Ủy ban nhân dân (chủ tịch) nơi sinh sống là những thông tin khai nhận trên hoàn toàn chính xác và  có thật.

Ngoài ra, các loại giấy tờ cần thiết khác mà cha mẹ cần chuẩn bị cho bé trong độ tuổi này cụ thể như sau:

1 bản giấy khai sinh bản chính hoặc photo công chứng bắt buộc đối với tất cả trẻ em trên 1 tháng tuổi; đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi có thể thay thế bằng giấy chứng sinh

Hộ chiếu (trong trường hợp trẻ thực hiện chuyến bay quốc tế).

Tuổi của em bé được tính theo ngày bay của các chuyến bay cụ thể.

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ độc lập

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên đã được phép đi máy bay độc lập với các chuyến bay nội địa lẫn các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên khi trẻ đi một mình phải đảm bảo có giấy khai sinh và bản cam kết theo mẫu của người đại diện hợp pháp.

Đối với trường hợp trẻ từ 12 tuổi – 14 tuổi, khi tiến hành làm thủ tục bay cho trẻ tại sân bay thì bắt buộc phải có người đại diện hợp pháp đứng ra đại diện cho trẻ làm các thủ tục check-in tại quầy.

Đối với trường hợp trẻ từ 14 tuổi trở lên khi tiến hành làm thủ tục bay cho trẻ tại sân bay thì không bắt buộc phải có người đại diện hợp pháp đứng ra đại diện cho trẻ làm các thủ tục check-in tại quầy và có thể tự đi một mình.

Ngoài ra đối với các trẻ trong độ tuổi này cần phải kèm theo giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu (nếu là chuyến bay quốc tế) khi làm thủ tục tại sân bay.

Đây là quy định mới ban hành của tất cả các hãng hàng không, đối với hãng Pacific Airlines, Vietnam Airlines thì cho phép trẻ trên 12 tuổi có thể đi một mình nhưng hãng hàng không Vietjet lại quy định trẻ trên 14 tuổi mới được phép đi một mình không cần bố mẹ hoặc người thân đi cùng.

Những lưu ý khi để trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Khi đặc chỗ cho trẻ em thì bạn lưu ý cần phải booking với người lớn và không được cho trẻ booking riêng lẻ. Quy định booking riêng lẻ cho trẻ em sẽ được quy định khác nhau tại từng hãng hàng không khi trẻ đủ tuổi và bạn cần tìm hiểu kỹ càng.

Trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, khi tạo booking cần cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên và ngày tháng năm sinh của bé.

Mặc dù trẻ em trên 14 tuổi có thể ra sân bay làm mọi thủ tục một mình mà không cần bố mẹ nhưng bạn nên đi theo để làm thủ tục cũng như ký gửi hành lý và dặn dò con những điều cần thiết nhất để tránh phát sinh những vấn đề rắc rối phức tạp.

Như vậy là chúng ta đã giải đáp được thắc mắc trẻ em đi máy bay không cùng bố mẹ rồi nhé. Tiếp theo hãy dành một chút ít thời gian để tiến hành book ngay những tấm vé máy bay giá rẻ để đi du lịch cùng gia đình.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Săn vé máy bay

Hiện nay, có rất nhiều cách thức có thể giúp bạn sở hữu được một tấm vé máy bay giá rẻ, tuy nhiên cách thức đơn giản nhất mà không cần tốn thời gian hoặc công sức chính là đặt vé máy bay trực tuyến tại sanvemaybay.com.vn.

Hiện nay, Sanvemaybay.com.vn đang sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực săn vé máy bay giá rẻ. Do vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mình sở hữu được tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất có thể. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách đặt chỗ và tất cả những kinh nghiệm bạn cần biết về chuyến bay.

Để được giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn chi tiết cách đặt vé máy bay giá rẻ bạn vui lòng liên hệ số điện thoại hotline đặt vé 028 3997 7799 nhé.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi