Sân bay Phú Bài

Sân bay Phú Bài nằm tại Huế phục vụ nhu cầu đi lại cho toàn bộ hành khách tỉnh Thừa Thiên Huế và các khu vực lân cận. Đây là một trong những cửa ngõ kinh tế quan trọng của thành phố Huế nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung. Trong bài viết dưới đây, Sanvemaybay sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin liên quan tới vị trí địa lý, lịch sử hình thành, cơ sở hạ tầng và hoạt động của các hãng hàng không tại đây.

Sân bay Phú Bài nằm ở đâu?

Sân bay Phú Bài có vị trí địa lý nằm tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế. Khoảng cách từ sân bay vào trung tâm thành phố Huế khoảng 15km về phía Đông Nam với cung đường di chuyển thuận tiện.

Sân bay Phú Bài

  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới thị xã Hương Thủy khoảng 6 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới thị xã Hương Trà khoảng 30 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới huyện A Lưới khoảng 76 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới huyện Nam Đông khoảng 37 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới huyện Phong Điền khoảng 45 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới huyện Phú Lộc khoảng 27 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới huyện Phú Vang khoảng 19 km.
  • Khoảng cách từ sân bay Phú Bài tới huyện Quảng Đường khoảng 34 km.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay Phú Bài

Sân bay Phú Bài có lịch sử hình thành vào những năm 1940 do người Pháp xây dựng nhằm phục vụ mục đích cho kinh thành Huế. Thời bấy giờ, sân bay còn khá sơ sài với 01 đường băng dài có kích thước 1280m/40m(chiều dài, chiều rộng) được làm bằng đất nện. Tới chiến tranh đế quốc Mỹ, sân bay Phú Bài lại tiếp tục được cải tạo và xây dựng với đường băng nâng cấp chiều dài hơn 70m nữa và được đổ bằng bê tông nhựa.

Sân bay Phú Bài

Sau khi chiến tranh kết thúc, vào ngày 26/3/1979 thì sân bay Phú Bài (tiền thân của cảng hàng không phú Bài) được tu bổ lại và đưa vào khai thác với mục đích dân dục phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân trong và ngoài các tỉnh thành lân cận có nhu cầu di chuyển bằng phương tiện hàng không. Ngoài mục đích chính là dân sự thì cho đến nay bay Phú Bài vẫn được sử dụng vào mục đích quân sự. 

Đến ngày 29/8/2017 thì sân bay Phú Bài đã rở thành Cảng hàng không quốc tế sau phê duyệt chính thức của Bộ Giao thông vận tải nước ta. Thời điểm bấy giờ, sân bay Phú Bài trở thành cảng hàng không quốc tế thứ 4 được công nhận trên nước ta. Từ đây sân bay Phú Bài được gọi với tên giao dịch tiếng việt chính thức là Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Sân bay Phú Bài

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của bay Phú Bài

Trước đây, sân bay Phú Bài có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật khá sơ sài và thuộc sân bay nhỏ trong hệ thống các sân bay nước ta. Tuy nhiên, từ khi được nâng cấp lên thành sân bay quốc tế thì hạ tầng kỹ thuật của sân bay được cải tiến và thay đổi rất nhiều để đạt chuẩn sân bay quốc tế. Sau đây, Sanvemaybay.com.vn sẽ giới thiệu tới bạn hạ tầng kỹ thuật chi tiết về đường băng, đường lăn, sân đỗ tàu bay và nhà ga hành khách của sân bay Phú Bài. Cụ thể:

Về hệ thống đường băng: Hiện tại, sân bay Phú Bài có 01 hệ thống đường băng chính, kí hiệu đường băng là 9/20 với chiều dài được nâng cấp nhiều lần tổng cộng 2700m và chiều rộng hơn 40m. Đường băng này được thiết kế theo hướng đông tây đảm bảo an toàn cho hoạt động hạ cánh và cất cánh của sân bay.

Về hệ thống đường lăn: Hiện tại, hệ thống đường lăn của sân bay Phú Bài đã được cải tiến gồm 01 đường lăn chính và 06 đường lăn phụ. Tất cả các đường lăn này đều nằm tại vị trí sườn nam của đường băng chính. Cụ thể đường lăn chính (với tên gọi ký hiệu là SP) nằm song song với đường băng chính về phía nam, 06 đường băng phụ (ký hiệu lần lượt là W1, W2, W3, W4, E1, E2). Các đường bay này được thiết kế và nối với đường băng chính.

Về hệ thống sân đỗ tàu bay: Sân bay Phú Bài hiện tại đang sở hữu 01 sân đỗ tàu bay chính có vị trí nằm liền với đường lăn chính SP. Kích thước chiều rộng của sân đỗ tàu bay là 103,5m và kích thước chiều dài là 298m. Sân đỗ tàu bay được thiết kế tương ứng với 06 vị trí đậu tàu bay khác nhau của dân bay dành cho các loại máy bay tương đương từ kích cỡ máy bay A320 và máy bay A321 trở xuống.

Sân bay Phú Bài

Về hệ thống nhà ga hành khách: Hiện tại, sân bay Phú Bài được trang bị 01 nhà ga khá lớn với 2 tầng riêng biệt với diện tích hơn 5400m vuông. Lưu lượng phục vụ hành khách tính theo giờ ước tính là khoảng hơn 600 hành khách (đây là con số thống kê tại những giờ cao điểm). Nhà ga hành khách của sân bay Phú Bài được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị đầy đủ nhằm phục vụ mọi nhu cầu cần thiết cho hành khách và nhu cầu cho các chuyến ba cũng như khai thác hàng không và phi hàng không.

Thông tin về hoạt động của các hãng hàng không và chuyến bay: Hiện nay, sân bay Phú Bài đang ngày càng phát triển và trở thành điểm đến chính được nhiều hãng hàng không khai thác do tầm quan trọng về mọi mặt của sân bay Phú Bài và tiềm năng du lịch mà nó mang lại. Hiện nay, trung bình mỗi ngày sân bay Phú Bài tiếp nhận khoảng 30 chuyến bay lớn nhỏ cất cánh và hạ cánh khác nhau. 

Cách di chuyển từ sân bay Phú Bài – thành phố Huế

Khi bạn có nhu cầu di chuyển từ sân bay Phú Bài vào các địa điểm trong thành phố Huế hoặc từ thành phố Huế ra sân bay Phú Bài thì có rất nhiều sự lựa  chọn về phương tiện di chuyển. Sanvemaybay.com.vn xin giới thiệu tới bạn một số phương tiện di chuyển chính phổ biến được nhiều người sử dụng như sau:

Sân bay Phú Bài

Di chuyển bằng xe taxi: Các hãng taxi phổ biến hoạt động như Mai Linh, Thành Đô, Thành Hưng, Phú Xuân, Đông Ba… Taxi là phương tiện di chuyển nhanh chóng và thoải mái nhất, đặc biệt khi bạn mang theo nhiều hành lý thì nên lựa chọn phương tiện này. Giá khi di chuyển bằng phương tiện taxi thường từ khoảng 150.000 đồng tùy theo quãng đường đi.

Di chuyển bằng xe ô tô trung chuyển: Tần suất trung bình của các loại xe ô tô trung chuyển khoảng từ 30 đến 60 phút có 1 chuyến với mức giá khá mềm mại chỉ 50.000 đồng/ 1 người.

Di chuyển bằng xe bus với mức giá rẻ nhất chỉ từ 6.000 đồng/1 vé/ 1 người cho một hành trình di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố Huế

Đặt vé máy bay đi Huế giá rẻ tại sanvemaybay.com.vn 

Bạn đang lên ý tưởng cho một chuyến đi du lịch nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay đi Huế với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi qua hotline 028 3997 7799. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi tìm kiếm được tấm vé máy bay giá rẻ thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. 

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi