Những điều kiêng kị trong ngày tết

Những điều kiêng kị trong ngày tết bạn nhất định phải biết để tránh những điều không may mắn xảy ra với gia đình của mình. Theo quan niệm của ông bà để lại, có rất nhiều điều bạn cần phải biết và tránh trong ngày tết nếu muốn đón lộc vào nhà cho năm mới đại phát đại lợi và tránh xa những điều run rủi. Nếu bạn chưa nắm rõ điều này thì hãy nhanh chóng tham khảo ngay những điều kiêng kị ngày tết được chúng tôi “cảnh báo” và không nên phạm phải ngay dưới đây nhé.

1. Tuyệt đối không quét nhà vào ngày mồng một

Những điều kiêng kị trong ngày tết

Điều đầu tiên trong những điều kiêng kị trong ngày tết chính là không được quét nhà vào ngày 1 dù nhà bạn có vương vãi hay bừa bộn như thế nào. Nếu bạn quét tức là hất tài lộc ra khỏi nhà. Tuy nhiên nhiều nơi quan niệm rằng không được quét hất ra ngoài còn lại vẫn có thể quét vun vào góc nhà.

2. Không đổ rác ngày mồng một tết

Điều cần kiêng trị tiếp theo là không được đổ rác trong ngày đầu năm nếu không muốn một năm mới làm ăn nghèo khó và không thể gặp được bất cứ vận may nào. Câu chuyện này xuất phát từ truyền thuyết của người Trung Quốc.

Những điều kiêng kị trong ngày tết

3. Không cho lửa bất cứ ai vào dịp đầu năm

Đây là một trong những điều kiêng kị trong ngày tết tiếp theo bởi theo quan niệm thì lửa đóng vai trò rất quan trọng. Chúng tượng trưng cho màu đỏ mang lại sự may mắn nên họ kiên kị mang cho người khác.

4. Không cho nước bất cứ ai vào dịp đầu năm

Tương tự lửa thì bạn cũng không được cho nước bất cứ ai vào dịp đầu năm bởi đây là nguyên tố khởi đầu vũ trụ tượng trưng cho sự may mắn tài lộc. Nếu bạn đem cho thì chắc chắn trong năm tới không thể “tiền vào như nước”.

5. Không đi chúc Tết bất cứ ai vào ngày đầu năm

Bạn biết không? trong số những điều kiêng kị trong ngày tết thì việc cấm đi chúc tết đầu năm là điều cực kỳ cấm kỵ. Bởi thường người đến nhà người khác lần đầu trong năm mới sẽ xông đất cho nhà đó ảnh hưởng đến sự phát triển của gia đình đó cả năm. Chính vì vậy người ta chỉ chúc tết người thân họ hàng trong ngày này mà không thăm hoặc chúc tết người ngoài.

6. Kiêng kị làm vỡ đồ vật

Nếu bạn làm vỡ bất cứ thứ gì trong ngày này sẽ vô cùng kiêng kị bởi chúng sẽ mang lại sự xui xẻo trong cả năm.

Những điều kiêng kị trong ngày tết

7. Không tranh cãi xích mích gây bất hòa

Trong những ngày tết bạn cần giữ hòa khí và tránh những cãi cọ mất hòa khí lẫn nhau dù là người thân trong gia đình hoặc bạn bè nếu không muốn một năm bất hòa và cãi cọ nhau.

8. Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Những điều kiêng kị trong ngày tết cần biết và đặc biệt nhất chính là kiêng mặc các loại đồ màu đen hoặc trắng bởi chúng tượng trưng cho sự tang tóc và không mang lại may mắn. Chính vì vậy bạn hãy mặc các loại đồ màu sắc tươi sáng khác nhé.

9. Không vay ai hay mượn ai bất cứ gì đầu năm

Nếu bạn vay mượn ai trong những ngày tháng đầu năm mới thì cả năm nợ nần sẽ đeo bám bạn không tha. Chính bởi quan niệm này mà người dân nước ta rất kiêng kị vay nợ đầu năm.

10. Không xuất hành ngày mồng năm tết

Đây là ngày nguyệt kị và không thích hợp cho bất cứ hoạt động du xuân hay lấy lộc nào. Chính vì vậy bạn hãy tránh ngày này và nên ở trong nhà nhé.

Những điều kiêng kị trong ngày tết

12. Kiêng nói ra những điều xui xẻo hoặc không may

Năm mới bạn cần luôn đề cập đến những câu nói lịch sử, vui vẻ và may mắn thay vì những câu nói xui xẻo hoặc không tốt. Theo quan niệm nếu bạn nói những câu này sẽ mang lại sự xui xẻo cả năm.

13. Kiêng kị việc treo các loại tranh xui xẻo hoặc kém may mắn

Đây không chỉ là yếu tố phong thủy mà còn là một trong những điều kiêng kị trong ngày tết bạn cần tránh bởi những bức tranh đi kiện tụng, đánh gen, cãi vã… sẽ khiến bạn mang vận xui cả năm nhé.

14. Kiêng ăn món ăn có ý nghĩa xui xẻo

Tiếp tục những điều kiêng kị trong ngày tết chính là không ăn những món ăn xui xẻo hoặc không tốt cho năm mới sẽ gây ảnh hưởng tới sự may mắn hoặc phát tài lộc trong năm tới. Những món ăn bạn nên tránh như thịt vịt, cá mè, thịt chó, tôm …

Những điều kiêng kị trong ngày tết

15. Không mua các loại đồ mang lại sự xui xẻo

Nếu bạn mua món đồ xui xẻo không tốt và mang về nhà sẽ mang theo vận xui về nhà nên hãy kiêng mua các vật sắc nhọn, hung khí hoặc những vật không tốt theo ý nghĩa phong thủy nhé.

16. Kiêng trị việc xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà là điều tốt nhưng nếu không hợp tuổi mà vẫn xông thì bạn đã phạm phải một trong những điều kiêng kị trong ngày tết. Chính vì vậy nếu người xông nhà không hợp với gia chủ sẽ mang lại sự xui rủi cho cả năm. Chính vì vậy tết mồng 1 người ta quan niệm chỉ là tết ông bà cha mẹ v người thân.

17. Kiêng trị việc đóng cửa

Đây là một trong những điều kiêng kị trong ngày tết bởi đóng cửa sẽ mang lại sự tù túng và đói khát cho gia đình trong cả năm mới tới. Hơn nữa đây còn coi là sự bất kính với các vị thần vì không tiếp đón khi họ ghé thăm vào dịp tết.

Những điều kiêng kị trong ngày tết

18. Kiêng tắm rửa trong ngày đầu năm hoặc gội đầu

Vì việc này sẽ làm trôi hết những vận may và điều tốt lành trong năm mới nên bạn cần tránh nhé!

19. Tránh ngủ dậy muộn

Việc ngủ nướng cũng là một trong những điều kiêng kị trong ngày tết mặc dù nghe có vẻ hơi phi lý. Tuy nhiên theo quan niệm nếu bạn ngủ nướng trong những ngày đầu năm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc mê muội và không thể thông minh sáng suốt cả năm.

20. Tránh dùng các vật nhọn, sắc

Đây làm một trong những điều kiêng kị trong ngày tết bởi nếu bạn dùng những vật sắc nhọn sẽ gây cắt đứt nhân duyên, tuổi thọ hoặc vận hội của gia chủ. Chính vì vậy hãy cất những vật này đầu năm đi nhé!.

21. Kiêng kị việc an dở, bỏ thừa

Nếu bạn phạm phải điều kiêng kị này thì cả năm mất mùa, đói khát và không thể làm ăn phát đạt hoặc tấn tới.

Những điều kiêng kị trong ngày tết

22. Kiêng mở tủ vào ngày mùng một tết

Quan niệm cần kiêng kị điều này xuất phát từ việc người ta quan niệm rằng nếu bạn mở tủ sẽ làm thất thoát tiền bạc hoặc tài sản gia đình trong ngày này.

23. Kiêng ăn đuôi cá 

Việc ăn đuôi cá là một trong những điều kiêng kị trong ngày tết tuyệt đối đặc biệt là ở miền bắc. Nếu bạn tránh ăn phần này thì năm mới sẽ luôn dư thừa và của cải sẽ được tích lũy rất nhiều trong năm tới. 

24. Kiêng trượt chân hoặc vấp ngã

Bạn hãy cẩn thận và đừng mắc phải điều này nhé vì nếu bạn phạm phải cả năm sẽ mãi trượt chân và vấp ngã trong mọi chuyện từ công việc đến cuộc sống.

25. Tuyệt đối không được ngồi hoặc đứng trước cửa

Đây được xem là hành động vô duyên và gây phương hại đến vượng khí gia đình do cản trở luồng khí tốt lành đi vào gia đình trong đầu năm mới.

26. Tránh vỗ vai, quàng vai người khác

Đây là một trong những điều kiêng kị trong ngày tết bởi không chỉ gây sự khó chịu cho nhiều người mà người ta còn quan niệm sẽ gây lại sự xui xẻo và tạo gánh nặng cho họ trong cả năm.

Những điều kiêng kị trong ngày tết

27. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Lời chúc tết trong những ngày đầu năm, nhất là ngày mồng một được xem là lời trù ẻo người khác và mong họ cả năm gặp vận xui rủi, đau ốm trên giường bệnh. Do vậy hãy đợi họ thức rồi mới chúc nhé.

28. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1

Nếu bạn đánh thức người khác vào ngày mồng 1 thì đã phạm phải một trong những điều kiêng kị trong ngày tết. Theo quan niệm xưa kia thì bạn sẽ khiến họ luôn lâm vào tình trạng bị hối thúc, thúc giục trong suốt năm mới.

29. Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

30. Kiêng tặng một số quà trong ngày tết

Bạn nên tránh tặng những món quà sau trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo bởi chúng không mang lại sự may mắn mà ngược lại còn mang lại sự xui rủi hoặc thảm họa cho người được tặng.

Đặt vé máy bay tết giá rẻ tại sanvemaybay.com.vn 

Bạn đang mong muốn đặt được tấm vé máy bay tết về với gia đình nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi qua hotline 028 3997 7799. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi săn vé máy bay giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân. 

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Thành phố Hồ Chí Minh 71410

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi