Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội chi tiết như thế nào bạn có thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hay không? Hà Nội từ xa xưa đã nổi tiếng với 36 phố phường cổ xinh đẹp và rộng lớn lưu giữ nhiều nhất những nét đẹp cổ xưa của làng xã Việt Nam. Bạn hãy cùng Sanvemaybay lật ngược lại dòng lịch sử và khám phá chi tiết lịch sử hình thành của những con phố đẹp mê đắm lòng người tại Hà Nội nhé!

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội

Quyết định thành lập và vị trí địa lý của 36 phố phường Hà Nội

Khu phố cổ với 36 phố phường Hà Nội đã được xác định lại phạm vi vào ngày 30 tháng 3 năm 1995 theo quyết định số 70 của Bộ Xây dựng. Theo quyết định này, phạm vi của khu phố cổ được xác định cụ thể như sau:

Phía Bắc là địa phận của phố Hàng Đâu

Phía Tây là địa phận của phố Phùng Hưng

Phía Nam là địa phận của phố Hàng Bông, Cầu Gỗ, Hàng Tùng và Hàng Gai

Phía Đông là địa phận của đường Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật

Theo các báo cáo số liệu thống kê cho thấy, con phố cổ này có diện tích vô cùng rộng lớn đến hơn 100 h với 76 tuyến phố thuộc 10 phường khác nhau.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội

Cùng ngược dòng thời gian điểm lại hành trình lịch sử làm nên khu phố cổ sầm uất ngày nay qua từng thời đại khác nhau bạn nhé:

Thời Lý -Trần: Tại phố cổ ngày nay đã hình thành khu sinh hoạt và buôn bán vô cùng sầm uất, cụ thể vị trí của khu này nằm tại phía đông của Hoàng thành Thăng Long kéo dài tới tận địa phận Sông Hồng.

Tại thời này, các cụm dân cư đông đúc được hình thành và ngày càng trở nên đông đúc hơn bởi sự đổ xô của dòng người từ đồng bằng Bắc Bộ tụ tập về.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội

Đời Lê: Cho tới tận thời lê thì vị trí này đã hình thành các phường nghề khác nhau và được viết nên bởi bằng chứng lịch sử trong sách Dư Địa Chí rất nổi tiếng của Nguyễn Trãi. Tại thời này, khu phố cổ đã được cách tân và có những thay đổi nhất định và được đánh giá là thời làm nên lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội như ngày nay.

Nhà Lê đã tiến hành đặt Phủ Phung Thiên (huyện Thọ Xương và huyện Vĩnh Nhâm) nằm tại khu đất của huyện Thọ xương lúc bấy giờ. Thời điểm này được chia ra thành các khu vực khác nhau (Tiền Túc, Hậu Túc, Tả Túc và Hữu Túc) với vòng thành Đại La nằm ở khu vực bên ngoài.

Bắt đầu ở thời điểm này, một số khu đất lớn như sông Tô Lịch, hồ Thái Cực đã được nối thông với hò Hoàn Kiếm và sông Hồng. Cho tới tận thế kỷ 19 thì chúng bị xóa dấu tích và trở thành một số địa danh nổi tiếng ngày nay có thể kể đến như Giang Khẩu, Cầu Đông hoặc Cầu Gỗ. Thời gian này, rất đông người hoa đã tiến hành buôn bán ở đây tạo nên các khu phố Tàu xa xỉ và nhộn nhịp.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội

Thời Pháp thuộc: Tới thời này thì khu phố đã bắt đầu được chỉnh trang hơn sau khi đã được lấp tất cả các đầm hồ tồn tại. Trong thời này, hai khu chợ nhỏ là chợ Đồng Xuân và đường ray xe điện Bờ hồ bị giải tỏa. Bên cạnh số lượng người Hoa đến vẫn tiếp tục tăng thì người Pháp và người Ấn Độ cũng tập trung tới đây để buôn bán rất đông đúc.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội và những nét đặc trưng của các con phố nghềlà điều khong tể không nhắc đến, Phố nghề được xem là một trong những nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của phố cổ. Thợ thủ công của các chuyên nghề khác nhau tập trung lại từng con phố tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt của phố cổ. Đặc trưng của các con phố nghề là có chữ “hàng” ở phía trước với ý nghĩa đặc trưng bày bán cho một loại hàng hóa nhất định.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội của những khu nhà cổ

Kiến trúc nhà cổ được xem là một trong những kiến trúc độc đáo không thể bỏ qua khi tới Hà Nội 36 phố phường. Những khu nhà cổ ở đây được đặc trưng bởi dạng ống hoặc mái ngói nghiêng rất truyền thống của làng xã Việt Nam ngày xưa. Lịch sử của những ngôi nhà này xuất hiện từ tận cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Những ngôi nhà cổ mái ngói được lập nên phần nhiều bởi các Hoa Kiều định cư và sinh sống tại đây.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội

Bạn có biết tại sao có những con phố bạn có thể đi từ đầu tới cuối bởi một khoảng không thông nhau không? Đó chính là di tích lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp để lại của những người lính vệ quốc quân đục thông tường để tránh đụng độ trực tiếp với quân pháp. Hệ thống nhà ống được thay thế nhà cổ hiện nay đã bắt đầu lan tràn từ đầu thế kỷ 20 cùng hệ thống đường đi chằng chịt bắt đầu được hình thành.

Lịch sử hình thành 36 phố phường Hà Nội với hệ thống đền, đình, chùa và hội quán cũng có những nét thú vị và đặc trưng riêng. Chúng được hình thành từ thời xa xưa và là nơi thờ cúng do chính người việt nam lập ra hoặc số người gốc Hoa định cư lập nên.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tại Sanvemaybay.com.vn

Sanvemaybay.com.vn hiện nay đang là địa điểm đặt vé máy bay online trực tuyến tiện dụng được rất nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn. Nếu bạn đang cần tìm một tấm vé máy bay có mức giá rẻ gấp cho công việc hoặc hành trình du lịch của mình thì hãy nhanh chóng tìm đến địa chỉ săn vé của chúng tôi nhé.

Bạn không cần tốn một chút công sức và thời gian nào mà chỉ cần để lại số điện thoại cho chúng tôi là đủ. Đội ngũ booker của chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay giá rẻ theo yêu cầu. Để biết thêm thông tin chi tiết và được đội ngũ nhân viên chúng tôi hỗ trợ tư vấn kịp thời bạn hãy liên lạc tới hotline 028 3997 7799 nhé!

[NPSIGNAl]

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi