Làm thẻ căn cước công dân ở đâu?

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của rất nhiều người hiện nay bởi tầm quan trọng và giá trị pháp lý của loại giấy tờ này. Mỗi công dân và mỗi người con của các bố các mẹ khi sinh ra đều có quyền được khai sinh và được làm thẻ căn cước công dân hoặc giấy khai sinh bởi cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước.

Đối với nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quen cũng như cảm thấy mới lạ khi nhắc đến thẻ căn cước công dân. Vậy thẻ căn cước công dân là gì và làm thẻ căn cước công dân ở đâu?, cần những gì?. Sanvemaybay xin chia sẻ một chút về các vấn đề liên quan đến thẻ căn cước công dân để các bậc cha mẹ cùng các bạn tham khảo nhé.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu

Thẻ căn cước công dân là gì và được dùng để làm gì?

Theo luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, tất cả các công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân 12 số.

Thẻ căn cước công dân là một dang giấy tờ tùy thân bao gồm các thông tin cơ bản cá nhân được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ căn cước công dân có giá trị chứng nhận về số định danh cá nhân, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch của người được cấp thẻ trong các giao dịch có liên quan trên lãnh thổ Việt Nam.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu

Thẻ căn cước công dân còn được sử dụng thay thế cho hộ chiếu khi Việt Nam và nước ngoài kí kết thỏa thuận quốc tế cho phép  công dân nước ký kết sử dụng thẻ căn cước công dân trên lãnh thổ của nhau thay cho hộ chiếu.

Thẻ căn cước công dân có giá trị ngang với chứng minh thư nhân dân và đang dần thay thế hẳn chứng minh nhân dân, giấy khai sinh và hộ chiếu. Đối với chứng minh thư nhân dân được cấp trước khi Luật căn cước ban hành vân có giá trị sử dụng đến thời hạn quy định và sẽ được đổi sang thẻ căn cước khi công dân yêu cầu.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu ? Các độ tuổi có thể là thẻ căn cước công dân

Bạn có thể làm thẻ căn cước công dân ở :

  • Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ công an.
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính trung ương.
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc xã, phường, thị trấn tại địa phương sinh sống của công dân.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu

Các độ tuổi cần cấp mới, đổi thẻ căn cước công dân theo luật định bao gồm:

  • Trẻ dưới 14 tuổi: đối với trẻ em dưới 14 tuổi không cần chữ ký và dấu vân tay, hai thông tin này sẽ được yêu cầu thực hiện lúc đổi thẻ căn cước khi đủ 14 tuổi.
  • Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên
  • Công dân từ đủ 25 tuổi trở lên
  • Công dân từ đủ 40 tuổi trở lên
  • Công dân từ đủ 60 tuổi trở lên

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân   

Để tất cả mọi người hiểu hơn các quy trình và thủ tục làm thẻ căn cước công dân, Sanvemaybay xin chia sẻ trình tự quy trình và thủ tục làm thẻ căn cước như sau:

1. Tờ khai thông tin theo mẫu

Bạn có thể tải tờ khai trên các website về tư vấn xã hội và pháp lý, điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trong tờ khai và nộp đến cơ quan có thẩm quyền (như đã nêu trên) để xin cấp thẻ căn cước công dân.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu

2. Kiểm tra, đối chiếu thông tin trên tờ khai

Cán bộ được giao nhiệm vụ thuộc các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu thập thông tin từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và đối chiếu để xác minh các thông tin có trong tờ khai là đúng sự thật.

Trong trường hợp chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu, buộc công dân phải xuất trình các giấy tờ hợp pháp để chứng minh thông tin trên tờ khai.

3. Các thủ tục liên quan

Cán bộ thuộc cơ quan có thẩm quyền làm thẻ căn cước công dân chụp ảnh, thu nhận dấu vân tay của người yêu cầu cấp thẻ.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi sẽ bỏ qua bước lấy vân tay, và bước này sẽ được yêu cầu lúc đổi thẻ khi trẻ em đủ 14 tuổi.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu

4. Hẹn trả thẻ và thực hiện trả thẻ

Cán bộ thuộc cơ quan có thẩm quyền làm thẻ căn cước cấp giấy hẹn trả thẻ cho người yêu cầu cấp thẻ.

Đến ngày hẹn, người yêu cầu cấp thẻ đến ngay địa chỉ được cung cấp trong giấy hẹn để nhận thẻ căn cước công dân.Trong trường hợp, người cần cấp thẻ yêu cầu nhận thẻ ở một địa điểm khác, cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ sẽ chuyển thẻ đến địa chỉ theo yêu cầu và người yêu cầu phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Đối với công dân mắc bệnh tâm hoặc hoặc mất khả năng nhận thức, điều chỉnh hành vi thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm các thủ tục theo quy định trên.

Trên đây là một quy trình đầy đủ các thủ tục để hoàn tất cho một thẻ căn cước công dân, các bạn có thể tham khảo để thuận tiện trong quá trình làm lại và tránh các rủi ro, rắc rối không nên phát sinh nhé.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Sanvemaybay.com.vn 

Bạn đang lên ý tưởng cho một chuyến đi du lịch nhưng giá thành khi di chuyển bằng phương tiện hàng không tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay giá rẻ nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu? Vậy bạn đừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Sanvemaybay.com.vn của chúng tôi qua hotline 1900 636 063.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu

Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Rất đơn giản, bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết và yêu cầu tấm vé máy bay theo yêu cầu. Đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi tìm kiếm được tấm vé máy bay giá rẻ thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

 

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi