Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không là câu hỏi mà rất nhiều người khi lựa chọn phương tiện di chuyển đi lại là máy bay nội địa thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, Sanvemaybay.com.vn sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cũng như những loại giấy tờ cần thiết cho thủ tục đi máy bay trong nước. Cùng tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất cho đáp án này và biết thêm được nhiều thông tin hữu ích liên quan khác.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không ?

Rất nhiều người cho rằng đi máy bay trong nước cần phải chuẩn bị hộ chiếu đầy đủ, đặc biệt là những người lần đầu tiên đi máy bay. Tuy nhiên, trên thực tế đây là điều hoàn toàn không cần thiết, hộ chiếu chỉ cần thiết khi bạn bay các chuyến bay quốc tế ra nước ngoài. Đối với các chuyến bay nội địa thì bạn không cần hộ chiếu mà cần vé máy bay và chứng minh thư nhân dân là hai thứ thiết yếu nhất.

Hộ chiếu (tên tiếng anh là Passport) là loại giấy tờ được chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó. Đây là loại giấy được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Do vậy, đây là một loại giấy tờ thủ tục cần cho quá trình nhập cảnh và xuất cảnh khi đi ra khỏi nước nên đối với việc đi máy bay trong nước (nội địa thì không cần tới loại giấy tờ này).

Như vậy là bạn đã biết là đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không rồi nhé. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay để giúp bạn nắm rõ cũng như có cho mình một chuyến bay tốt đẹp nhé.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Đi máy bay trong nước cần những loại giấy tờ nào?

Theo luật pháp thì các loại giấy tờ khi đi máy bay được chia cho hai nhóm người dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên có sự khác biệt nhất định.

>>Có thể bạn cũng sẽ quan tâm bài viết Đi máy bay cần giấy tờ gì?

Trường hợp 1: Đối với người từ 14 tuổi lên cần có vé máy bay và chứng minh thư nhân dân.

Vé máy bay có hai dạng là vé máy bay giấy (đặt mua tại các quầy, đại lý, phòng bán vé máy bay) hoặc vé máy bay điện tử (chỉ có mã code và xuất trình chứng minh cung cấp thông tin khi ra sân bay đọc mã code cho nhân viên).

Chứng minh thư nhân dân cá nhân là loại giấy tờ có đầy đủ thông tin được pháp luật xác thực là chính xác. Điều này có tác dụng xác định lai lịch, nhân thân của người bay. Trong trường hợp người đi máy bay bị mất chứng minh nhân dân có thể xuất trình một số loại giấy tờ thay thế sau:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành.
 • Giấy chứng minh nhân dân.
 • Thẻ Căn cước công dân.
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang.
 • Thẻ đại biểu Quốc hội.
 • Thẻ đảng viên.
 • Thẻ nhà báo.
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay.
 • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.
 • Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận theo đúng quy định của pháp luật.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Trường hợp 2: Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cần có vé máy bay kèm theo một trong số các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ.
 • Giấy khai sinh (nếu chưa có chứng minh).
 • Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh).
 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).
 • Các loại giấy tờ trên đảm bảo phải là bản chính và còn giá trị sử dụng, có chứng thực theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Quy trình đi máy bay trong nước cần biết

Làm thủ tục kiểm tra vé máy bay

Các nhân viên kiểm tra vé máy bay sẽ kiểm tra chi tiết về thông tin trên vé máy bay giấy hoặc yêu cầu bạn đọc mã code. Sau đó kiểm tra nếu có xác nhận đặt từ trước thì sẽ yêu cầu bạn xuất trình chứng minh hoặc các giấy tờ thay thế cho chứng minh. Quá trình kiểm tra thủ tục vé máy bay trước khi lên máy bay hoàn thành.

thủ tục kiểm tra vé máy bay

Quá trình kỳ gửi hàng

Hàng gồm hai loại là hàng xách tay và hàng ký gửi đều có những yêu cầu nhất định phải tuân thủ với tổng lượng kg cần thiết và không được mang các loại hàng hóa không cho phép lên máy bay.

Đối với hành lý xách tay thì hiện nay cả 3 hãng hàng không lớn nội địa trong nước ta đều quy định không được vượt quá 7kg và không được mang theo các vật có tính sát thương.

Đối với hàng ký gửi sẽ được xác nhận và gửi dưới khoang hàng riêng, số kg này được cho phép nặng hơn nhiều lần so với hàng xách ta. Tuy nhiên tùy chuyến và hãng mà số kg này thường quy định giao động trong 20kg đến 30kg.

Thủ tục đi máy bay

Quá trình lên máy bay và tiến hành bay

Lúc này các nhân viên sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn lên xe trung chuyển ra máy bay hoặc đi bộ. Sau đó di chuyển lần lượt theo cửa trước hoặc cửa sau tùy thuộc vào vị trí ghế. Sau khi lên sẽ hoàn hành các thủ tục thắt dây an toàn và thoát hiểm theo hướng dẫn của nhân viên cho tới khi bay.

Quá trình xuống máy bay

Khi xuống sẽ xuống theo tuần tự xếp hàng theo ghế ngồi của các hạng máy bay từ cao tới thấp. Sau đó sẽ tiến hành nhận hàng ký gưi bằng máy điện tử (nếu mất thì nhanh chóng báo lại cho nhân viên). Thủ tục xe trung chuyển vào sân bay có thể có hoặc không tùy quãng đường má bay đáp tới sân bay.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Đặt vé máy bay giá rẻ từ Săn vé máy bay

Săn vé máy bay giá rẻ là lựa chọn hàng đầu bạn nên tin tưởng nếu đang muốn tìm kiếm một tấm vé máy bay với giá tiết kiệm nhất để đi bất cứ nơi đâu. Với việc sở hữu đội ngũ booker vô cùng giàu kinh nghiệm trong việc tìm vé máy bay giá rẻ hàng đầu trên nước ta sẽ giúp bạn sở hữu được tấm vé giá rẻ nội địa hoặc quốc tế với mức giá mềm nhất.

Bạn chỉ cần để lại thông tin chi tiết, khi có giá vé rẻ theo đường bay bạn yêu cầu thì nhân viên sẽ lập tức liên hệ và cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn lựa chọn.

Bạn đang đau đầu vì muốn du lịch tại một địa điểm nhưng giá vé lại cao ngất ngưởng khiến bạn phân vân?

Bạn không đủ kinh nghiệm để săn được tấm vé máy bay giá rẻ giữa nhiều những trang thông tin thiếu chính xác hoặc “lừa lọc”?

Đừng lo lắng bởi bất cả những vấn đề trên đây bởi Sanvemaybay.com.vn ra đời nhằm phục vụ tất cả những vấn đề “nhức nhối” nan giải trên của bạn. Hiện nay, chúng tôi đang sở hữu đội ngũ booker với những “chuyên viên” hàng đầu về săn vé máy bay giá rẻ. Ngoài ra, tất cả những thông tin về hành trình chuyến bay và những kinh nghiệm du lịch tại địa điểm bạn đáp máy bay tới cũng sẽ được hỗ trợ nhiệt tình. Hãy liên hệ tới điện thoại hotline 1900 636 063 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Săn vé máy bay giá rẻ - Vé máy bay khuyến mãi

252/12 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 1, Gò Vấp

Tìm chuyến bay

Một chiều
Khứ hồi